Sử dụng GIS để quản lí vùng đất ngập nước

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Khoa học - Đại học Huế phối hợp với Viện Hải Dương học Nha Trang đã thực hiện thành công nghiên cứu sử dụng hệ thống thông tin địa lí (GIS) phục vụ việc bảo tồn và quản lí các vùng đất ngập nước trong đầm phá, cửa sông (công bố năm 2011). 

Sử dụng GIS để phục vụ bảo tồn và quản lí vùng đất ngập nước  tại xã Hương Phong, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đã xác định được diện tích khoảng gần 77ha, tập trung ở ba khu vực chính là Vân Quốc Đông 27,5ha, Cồn Sáo hơn 17,5ha và Cồn Tè gần 32ha. Qua đó, xác định được thảm thực vật ở đây chủ yếu gồm ba loại cỏ biển thuộc ba chi, ba họ, một bộ và một ngành. Độ bao phủ của cỏ đạt gần 36%; trong đó, loài cỏ hẹ phân bố đặc trưng nhất ở độ mặn từ 15% đến 19%; loài cỏ kim bao phủ ở độ mặn từ 10% đến 15%. Ở khu vực Vân Quốc Đông, cỏ hẹ phát triển tạo thành thảm cỏ cách bờ khoảng 200m, với độ sâu từ 0,4m đến 0,8m. Khu vực Cồn Tè với một bãi triều rộng và thoải từ trong bờ ra đến phá Tam Giang khoảng 500m, độ sâu trung bình từ 0,2m đến 0,5m là địa hình thuận lợi cho cỏ biển phát triển...

Việc sử dụng GIS để quản lí vùng đất ngập nước Hương Phong cũng cho thấy, những hoạt động sản xuất nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng thuỷ sản của cộng đồng cũng đã, đang ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi đầm phá Tam Giang. Ngoài ra, vùng đất ngập nước Hương Phong cũng dễ bị tổn thương do phải chịu tác động trực tiếp của thiên tai. 

Việc thực hiện thành công nghiên cứu sử dụng GIS phục vụ bảo tồn và quản lí các vùng đất ngập nước có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng cho việc định hướng sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên vùng đất ngập nước ở vùng ven biển, cửa sông ở nước ta. Đây là những khu vực có sự đa dạng sinh học cao như rừng ngập mặn, thảm cỏ biển... nên có vai trò rất quan trọng trong việc ứng phó với thiên tai, nhất là trước biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một nhanh chóng./. 

Nguyên Lý (TTXVN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản