Triển lãm do NHNN Chi nhánh Khu vực 2 tổ chức, nhằm giới thiệu đến công chúng các hiện vật tiêu biểu là tiền Việt Nam qua các thời kỳ, gắn liền với các giai đoạn phát triển của đất nước. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện chính trị của đất nước, Thành phố trong năm 2025.
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam nhấn mạnh: “Triển lãm không chỉ góp phần phản ánh lịch sử đấu tranh, xây dựng và phát triển đất nước qua hành trình của đồng tiền Việt Nam mà còn là dịp để giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng”.
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tổ chức triển lãm là hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần giới thiệu đến nhân dân và xã hội những cống hiến của các thế hệ ngành ngân hàng trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.
Không gian Triển lãm trưng bày tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khu vực 2.
Triển lãm trưng bày hơn 1.500 hiện vật từ năm 1875 đến nay, bao gồm tờ bạc Đông Dương, Giấy bạc Cụ Hồ, tiền kháng chiến, tín phiếu, phiếu mua hàng, tiền xu… và tiền polymer hiện tại.
Mỗi hiện vật được gìn giữ như những nhân chứng sống của từng thời kỳ, khắc họa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, tinh thần Việt Nam, qua đó tạo nên bức tranh lớn về dòng chảy lịch sử của dân tộc.
Bản kẽm sử dụng để in tiền Giấy bạc Tài chính Nam bộ.
Theo ban tổ chức, các chủ đề chính và không gian trưng bày của Triển lãm gồm: Tiền Đông Dương; Giấy bạc tài chính, Giấy bạc “Cụ Hồ” (1945 - 1954); Tiền Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (1951 - 1975); Tiền Ngân hàng Việt Nam (1975 - 1978), Tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (từ 1975 đến nay) và khu vực không gian số hóa.
Đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu và người đam mê sưu tập tiền cổ đến tham quan Triển lãm “Đồng tiền Việt Nam - Hành trình theo dòng chảy lịch sử dân tộc”.
Nhà sưu tập Huỳnh Tấn Thành, người có hiện vật trưng bày tại triển lãm cho biết: “Đồng tiền không chỉ là phương tiện lưu thông mà còn là một tấm pano áp phích để tuyên truyền các chủ đề lớn như "chống giặc dốt" và "kết nối 54 dân tộc". Tôi hy vọng triển lãm giúp mọi người hiểu rõ hơn về lịch sử xây dựng đất nước, kháng chiến, kiến quốc, lập quốc của cha ông và tự hào về sự gian khó đã vượt qua”.
Tại khu vực trải nghiệm số hóa (tương tác màn hình chạm), khách tham quan sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm không gian “Truyền thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam” tại trụ sở 49 Lý Thái Tổ, phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và không gian Triển lãm “80 năm thành tựu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam” diễn ra tại Trung tâm triển lãm Quốc gia (Đông Anh - Hà Nội).
Các không gian trưng bày được sắp xếp theo từng thời kỳ, giúp khách tham quan hình dung rõ nét hành trình lịch sử của đất nước qua các hiện vật tiền tệ.
Hay không gian Văn hóa Hồ Chí Minh với chủ đề “Công chức, người lao động Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 học tập và làm theo đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; số hóa niêm yết công khai thủ tục hành chính tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2.
Giấy bạc Cụ Hồ (1945 - 1954) , một trong những đồng tiền đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được in hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tại triển lãm, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cũng thông tin về công tác kiện toàn bộ máy tổ chức của ngành Ngân hàng trong năm 2025 theo Nghị quyết số 18-NQ/TW. Cụ thể, từ ngày 1/3/2025, mô hình NHNN Chi nhánh tại các tỉnh, thành phố được kiện toàn thành 15 NHNN Chi nhánh Khu vực. Theo đó, NHNN Chi nhánh Khu vực 2 được giao quản lý địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.
Triển lãm mở cửa miễn phí vào các ngày cuối tuần, sáng từ 9 giờ và chiều từ 14 giờ, bắt đầu từ ngày 22/11/2025 đến hết tháng 4/2026. Khách tham quan là người Việt Nam cần mang theo Căn cước công dân hoặc VNeID, khách nước ngoài cần mang theo hộ chiếu.