Sống gần đập nước vẫn thiếu nước sinh hoạt

Tuy mới bước vào mùa nắng nóng nhưng tại các xã thuộc huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân vùng nông thôn.

Chú thích ảnh
Gia đình bà Nguyễn Thị Chín (khu tái định cư thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) phải trữ nước vào bể nhựa, để lắng cặn bẩn trước khi sử dụng. 

Người dân và chính quyền huyện Hòa Vang đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất được đầu tư, nâng cấp các công trình cấp nước sạch trên địa bàn để đảm bảo nhu cầu sử dụng, đồng thời đáp ứng tiêu chí nước sạch trong Chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã.

Nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Hòa Bắc là xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc của huyện Hòa Vang, với hơn 1.300 hộ dân và khoảng 4.300 nhân khẩu. Toàn bộ dân xã Hòa Bắc đang sử dụng hệ thống nước sạch nông thôn, nhưng đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đủ cung cấp nước sạch cho người dân sinh hoạt.

Kinh doanh nước giải khát, tạp hóa tại nhà, bà Nguyễn Thị Chín (khu tái định cư thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc) cho biết việc thiếu nước sinh hoạt đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và việc buôn bán của gia đình bà. Do thường xuyên thiếu nước, gia đình bà phải sử dụng một bể nhựa dung tích khoảng 1 m3 để dự trữ nước, đồng thời làm bể lắng để lọc bớt cặn bẩn. Quan sát bằng mắt thường, dưới đáy bể lắng của nhà bà Chín có một lớp bùn đất màu nâu.

“Từ nhiều năm nay khu vực này đã xảy ra tình trạng thiếu nước, mất nước vào mùa khô. Còn khi có nước thì chất lượng cũng rất kém, thường xuyên bị đục khiến người dân rất lo ngại về sức khỏe. Nhà tôi đã dùng bể lắng để sử dụng lớp nước sạch bên trên cho tắm giặt. Còn gia đình vẫn phải mua bình nước lọc 20 lít để uống cho đảm bảo vệ sinh, an toàn”, bà Chín chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, bà Hồ Thị Ba (Tổ 1, thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc) cho biết những năm gần đây, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng trầm trọng. Nhiều đợt bị mất nước kéo dài, người dân phải lên khe suối tự chở nước về dùng. Cứ vào mùa khô, vườn cây thiếu nước bị chết khô, sinh hoạt gia đình bà Ba cũng bị đảo lộn. Người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết tình trạng trên.

Cũng theo các hộ dân thôn Nam Yên, tuy nằm sát sông Cu Đê, gần đập dâng Nam Mỹ với dung tích hàng triệu m3, nhưng họ vẫn bị thiếu nước sinh hoạt. Đập dâng Nam Mỹ thực hiện nhiệm vụ tích nước thô phục vụ Nhà máy nước Hòa Liên (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), nên không có hệ thống xử lý nước sạch để người dân xã Hòa Bắc sử dụng. Người dân xã Hòa Bắc kiến nghị các cấp chính quyền sớm có giải pháp đưa hệ thống nước sạch về các thôn, hoặc có giải pháp để người dân sử dụng được nguồn nước từ đập dâng Nam Mỹ.

Cần nâng cấp, đầu tư hệ thống cấp nước

Chú thích ảnh
Suối Khe Định (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đã cạn trơ đáy từ đầu năm nay. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc Trương Thanh Nhân, trên địa bàn xã có 13 công trình cấp nước sạch nông thôn phục vụ 7 thôn, nhưng trong đó có 6 công trình cũ đã bị hư hỏng không thể sử dụng. Các công trình còn hoạt động đều sử dụng nguồn nước tự chảy từ các khe suối, vào mùa nắng thường khô hạn dẫn đến thiếu nước sinh hoạt, mùa mưa nước bị đục bẩn ảnh hưởng chất lượng nước sinh hoạt của nhân dân. Ngoài ra, xã Hòa Bắc có 2 khu vực chưa được đầu tư hệ thống dẫn nước nên khoảng 70 hộ dân phải tự khoan giếng hoặc tự dẫn nước từ khe suối về sử dụng.

Tình trạng thiếu nước cục bộ đã xảy ra trên địa bàn xã, nhất là các khu vực tập trung đông dân cư như: Khu tái định cư thôn Nam Yên; khu tái định cư thôn Nam Mỹ, thôn Tà Lang, thôn Giàn Bí...

Về giải pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, trước mắt trong mùa khô năm nay, địa phương sẽ đề nghị Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng vận chuyển nước bằng xe bồn đến các vùng bị thiếu nước dài ngày. Về lâu dài, xã Hòa Bắc kiến nghị các cấp lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quan tâm, đầu tư xây dựng trạm xử lý nước (lấy nguồn nước từ đập dâng Nam Mỹ), phát triển đường ống để cung cấp nước sạch trên địa bàn xã.

Theo ông Phan Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, hiện nay đang mùa nắng nóng, địa bàn đã xuất hiện tình trạng thiếu nước, nước yếu ở các xã Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Sơn… Qua rà soát, kiểm tra thực tế trên địa bàn huyện vẫn có một số khu vực chưa có hệ thống đấu nối hoặc đã có hệ thống đấu nối nhưng thường xuyên thiếu nước. Đặc biệt, các xã Hòa Bắc, Hòa Phú đang sử dụng nguồn nước từ các khe suối nên không đảm bảo chất lượng.

Vừa qua, UBND huyện Hòa Vang đã có Báo cáo số 184/BC-UBND ngày 3/5/2024 về công tác cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn. Trong đó, huyện kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng khảo sát, đầu tư, nâng cấp, cải tạo các khu vực bị xuống cấp, hư hỏng nặng, đảm bảo cấp nước ổn định cho xã Hòa Bắc. Đồng thời, các cơ quan quản lý cần có giải pháp quy hoạch lại hệ thống cấp nước tổng thể cho xã Hòa Phú, Hòa Bắc, thay thế hệ thống cấp nước rải rác, phân tán tại các khe suối hiện nay.

Huyện cũng kiến nghị thành phố đầu tư trạm xử lý nước tập trung công suất 2.000 m3/ngày đêm, sử dụng nước từ đập dâng Nam Mỹ; đầu tư tuyến nước sạch cung cấp cho các thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) kết hợp bơm tăng áp và bể chứa trung gian. Với các xã Hòa Phú, Hòa Phong, cần nâng công suất trạm xử lý nước Khe Giành lên 5.000 m3/ngày đêm để đảm bảo cấp nước. Với các xã có địa hình độ dốc lớn như Hòa Sơn, Hòa Ninh, cần lắp đặt thêm các trạm bơm tăng áp để dẫn nước về ổn định…

Bài và ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Người dân tại dự án Tiểu khu 42 ở Bình Phước thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
Người dân tại dự án Tiểu khu 42 ở Bình Phước thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Tại dự án định canh, định cư Tiểu khu 42 thuộc thôn 10, xã biên giới Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), nhiều hộ dân tộc thiểu số thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do hạn hán kéo dài. Nhiều hộ gia đình phải mua nước sạch sinh hoạt với giá 60.000 đồng/mét khối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN