Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024

Các đội thi tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow năm nay được khuyến khích sáng tạo ra các mô hình hướng tới phát triển bền vững và tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024.

Chiều 27/3, tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung Việt Nam (Hà Nội), Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) chính thức khởi động cuộc thi “Solve for Tomorrow 2024”, nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, đồng thời nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam; bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc điều hành JA Vietnam cùng đại diện các sở, ban, ngành và nhiều thầy cô, học sinh tới từ các trường THCS và THPT tại Hà Nội.

Tiếp nối thành công của cuộc thi những năm trước, Solve for Tomorrow 2024 sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 27/3/2024 đến hết ngày 26/10/2024 và được chia làm hai bảng: Bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và Tư duy thiết kế (design thinking) để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Năm nay, bên cạnh lĩnh vực Môi trường và Sức khỏe như mọi năm, cuộc thi sẽ mở rộng đề tài để các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề hỗ trợ nhóm người yếu thế nhằm mang lại cơ hội được hỗ trợ cho tất cả mọi người, không bỏ ai lại phía sau.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các đội thi tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow năm nay cũng được khuyến khích sáng tạo ra các mô hình hướng tới phát triển bền vững và tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh và giáo viên hướng dẫn sẽ được đào tạo về Tư duy thiết kế thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến và trực tiếp. Bên cạnh đó, các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và Samsung, đồng thời được tham gia các chương trình tập huấn trực tiếp tại ba miền giúp trau dồi các kiến thức về kỹ năng mềm và kỹ năng liên quan đến kinh doanh.

Với mong muốn phổ cập kiến thức STEM, lần đầu tiên, Samsung triển khai Roadshow “Xe buýt Solve for Tomorrow” nhằm tiếp cận trực tiếp các trường học tại ba miền, đồng thời tạo cơ hội cho các em học sinh trải nghiệm công nghệ, thí nghiệm khoa học ngay tại trường học nơi xe buýt Solve for Tomorrow dừng chân.

Dự kiến Solve for Tomorrow 2024 sẽ thu hút khoảng 160.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.200 bài thi tham dự được gửi từ các trường THCS và THPT trên cả nước.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên tới 8 tỷ đồng, với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Ngoài ra, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ xây dựng Không gian sáng tạo STEM trị giá 70.000 USD.

Chú thích ảnh
Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho cho biết: “Ngay cả trong thời đại công nghệ cao, thì “tầm quan trọng của những điều căn bản”vẫn còn nguyên giá trị. Công nghệ AI cũng được bắt nguồn từ nền tảng của STEM. Tôi hy vọng rằng, các em học sinh - những người dẫn dắt tương lai vượt qua thời đại cách mạng 4.0, sẽ thành thạo với STEM hơn nữa và tập trung học tập khoa học công nghệ. Samsung sẽ cùng đồng hành với Việt Nam trong nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội liên quan tới khoa học công nghệ đa dạng như Solve for tomorrow hay Samsung Innovation Campus”.

Chú thích ảnh

Còn ông Nguyễn Xuân An Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Sân chơi sáng tạo khoa học công nghệ “Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow” đã có hành trình 5 năm triển khai tại Việt Nam (từ năm 2019 – nay). Là cuộc thi do Tập đoàn Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến xã hội hoặc địa phương của mình, tính tới nay, cuộc thi đã được triển khai ở 64 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Mexico,… với 2,4 triệu học sinh tham gia. Tại Việt Nam, hàng năm, cuộc thi đã thu hút trên 140.000 Học sinh và hơn 3.000 giáo viên tham gia, với hơn 2.000 bài dự thi đến từ 52 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

"Thay mặt những người làm trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới những đóng góp của Tập đoàn Samsung đã mang đến sân chơi học tập bổ ích cho thế hệ trẻ trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong Cuộc thi “Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow”, các em Học sinh không chỉ có cơ hội được trau đồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao thêm sự tự tin và chủ động trên quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình trong tương lai. Tôi tin rằng, Cuộc thi “Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2024” sẽ thực sự khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ là những Dự án có tính ứng dụng cao của các đội thi, góp phần chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn trẻ đam mê khoa học – kỹ thuật, cũng như lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương nơi các em đang sinh sống", ông Nguyễn Xuân An Việt nhấn mạnh

Solve for Tomorrow được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ. Tại Việt Nam, cuộc thi Solve for Tomorrow được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Cho đến nay, cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18. Tính đến hết năm 2023, sau 5 năm tổ chức, chương trình đã thu hút hơn 300.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về gần 5.200 bài dự thi.

Với tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), ngoài chương trình Solve for Tomorrow, Samsung Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC) - tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…; Xây dựng và vận hành Ngôi trường Hy vọng Samsung, tạo không gian và cơ hội học tập ngoài giờ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới…

PV
Solve for Tomorrow kết nối cộng đồng học sinh đam mê sáng tạo trên nền tảng giáo dục STEM
Solve for Tomorrow kết nối cộng đồng học sinh đam mê sáng tạo trên nền tảng giáo dục STEM

Ngày càng có nhiều học sinh, giáo viên và nhà trường quan tâm tới cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow – điều này không chỉ đúng ở Việt Nam, mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN