Top 40 cuộc thi 'Solve For Tomorrow 2023': Nhiều dự án, sáng kiến thiết thực với cuộc sống

Từ 2.266 bài dự thi với gần 37.000 học sinh tham gia vòng sơ khảo, 40 dự án xuất sắc nhất cuộc thi “Solve for Tomorrow 2023” đang bước tiếp vào vòng 2 - Vòng phát triển sản phẩm.

Chú thích ảnh
Chương trình Solve for Tomorrow 2023 đã được Samsung tổ chức khởi động trực tiếp ở cả ba miền.

Giới trẻ ngày càng quan tâm đến các vấn đề xã hội

Ban tổ chức cuộc thi "Solve for Tomorrow 2023" của Samsung vừa chính thức công bố kết quả Top 40 đội thi sẽ tiếp tục “chinh chiến” trong các vòng thi tiếp theo.

Trong số 40 đội thi được lựa chọn, có 20 đội thi thuộc bảng THCS và 20 đội thi thuộc bảng THPT. 40 đội thi này đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước. Bên cạnh đó, các đề tài dự án được các đội lựa chọn cũng rất đa dạng: Từ những thiết bị cải thiện chất lượng sống hàng ngày, giải pháp bảo vệ môi trường; đến những phát kiến nâng cao trải nghiệm y tế, giáo dục; hay hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội, hỗ trợ các hoạt động sản xuất tại địa phương...

Đặc biệt, có tới 15/40 ý tưởng vào vòng 2 "Solve for Tomorrow 2023" được sáng tạo với mục tiêu cải thiện các vấn đề trong xã hội, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của thế hệ trẻ đối với vấn đề này.

Có thể kể tới các dự án tiêu biểu như: Dự án “Hệ thống đa chức năng hỗ trợ người khiếm thị” của đội Hawk eyes – đội thi đến từ Đà Nẵng, với mong muốn giảm khoảng cách giữa người khiếm thị so với người bình thường trong quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày

Hay dự án Smart Helmet Ultra (mũ bảo hiểm thông minh) của đội thi Infinity Brigade (Cần Thơ), với mục tiêu nâng cao mức độ an toàn và giảm thiểu nguy cơ tai nạn trong lưu thông đường bộ…

Nhiều dự án xuất phát từ chính các vấn đề tại địa phương như: Dự án Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Agro Robot- Theo dõi, giám sát, đánh giá tình trạng sức khoẻ của đất chuyên trồng lúa nước tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đến từ đội thi Khóm Cầu Đúc (Hậu Giang); Dự án Hệ thống trồng nấm mối trắng ứng dụng công nghệ IoT và AI của đội Smart mushroom house (Hậu Giang)…

“Có thể nói, bài dự thi năm nay khá phong phú cả về số lượng lẫn chất lượng. Các bạn không chỉ cho thấy sự sáng tạo, đa dạng trong ý tưởng, khả năng bám sát thực tế trong giải pháp, mà còn gây ấn tượng bởi phong cách trình bày dự án chỉn chu, rõ ràng, có tính thuyết phục cao. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều khi đánh giá, lựa chọn ý tưởng cho vòng kế tiếp”, Tiến sĩ Phùng Công Phi Khanh - Trưởng bộ môn Công nghệ Điện - Điện tử - Khoa Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Sư phạm Hà Nội, đại diện Ban giám khảo cho biết.

Tiếp tục mài giũa ý tưởng

Top 40 "Solve for Tomorrow 2023" hiện đang tiếp tục phát triển ý tưởng của mình từ trên giấy ra những mô hình sản phẩm dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia công nghệ. Chức năng hoạt động của mô hình có thể thay đổi theo tình hình thực tế nhưng phải cùng giải pháp đã được Ban tổ chức chấm điểm từ vòng sơ khảo. Đây là cơ hội để các đội thi vừa có thể thỏa sức thể hiện tài năng, vừa đánh giá lại tính khả thi và hiệu quả của ý tưởng, giải pháp mà mình đã đề xuất, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Chú thích ảnh
Các em học sinh luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ BTC trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.

Dù đã xuất sắc lọt Top 40 dự án tốt nhất vòng sơ khảo, các đội thi sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để “mài giũa” ý tưởng của mình. Cụ thể, trong 2 tháng sắp tới, các thí sinh sẽ cần tập trung cao độ để dựng mô hình thực tế cho ý tưởng, gửi bài dự thi và video clip thuyết trình giới thiệu về dự án. Kết thúc vòng 2, Top 10 công trình hoàn thiện và xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia thi tiếp Vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/11/2023.

“Vẫn còn quá sớm để dự đoán về đội thi dành chiến thắng, tuy nhiên, với tính sáng tạo từ ý tưởng đến sự chỉn chu trong trình bày mà 40 đội thi đã thể hiện ở bài dự thi vòng Sơ khảo, chúng ta có quyền kỳ vọng các thí sinh năm nay sẽ tiếp tục mang đến nhiều đột phá. Các mùa thi Solve for Tomorrow trong nhiều năm qua cũng đã chứng minh rằng, vòng Phát triển sản phẩm luôn là vòng thi hấp dẫn, mang đến nhiều bất ngờ không chỉ với Ban tổ chức, mà còn với chính cả thí sinh, khi các em lần đầu tiên được khai phá bản thân, tự tay đưa ý tưởng từ trên giấy ra mô hình thực tế”, Tiến sĩ Trần Quang Huy - Giảng viên Khoa Vật lý - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, đại diện Ban giám khảo cuộc thi năm nay nhận xét.

"Solve for Tomorrow 2023" - cuộc thi ươm mầm tài năng công nghệ trẻ do Samsung tổ chức, được khởi động tại Việt Nam từ ngày 12/4/2023 và dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11/2023.

Với mong muốn tiếp cận, thu hút nhiều học sinh tham gia hơn nữa, năm nay, lần đầu tiên Samsung thực hiện hành trình roadshow, trực tiếp khởi động chương trình "Solve for Tomorrow" tại ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Nhờ đó, chỉ sau gần 2 tháng phát động, "Solve for Tomorrow" 2023 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng các bạn trẻ đam mê công nghệ với gần 37.000 học sinh tham gia.

“Phát triển nhân tài chính là việc đặt nền móng phát triển cho đất nước. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại, phát triển nhân tài công nghệ chính là chìa khóa chủ lực để các quốc gia vươn mình, trở thành các nước phát triển. Samsung đang tích cực triển khai chương trình Solve for Tomorrow nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nhảy vọt, trở thành quốc gia công nghệ. Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ, thông qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết.

PV
Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee tham dự sự kiện 'Solve for Tomorrow' của Samsung
Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee tham dự sự kiện 'Solve for Tomorrow' của Samsung

Ngày 23/6, tại Trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức sự kiện giới thiệu chương trình "Solve for Tomorrow", chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung toàn cầu

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN