Samsung khởi động Solve for Tomorrow 2023, giải thưởng lên tới 8 tỷ đồng

Nhân đôi quy mô, sân chơi công nghệ hàng đầu của Samsung, Solve for Tomorrow, chính thức quay trở lại cùng mức tổng giải thưởng lên đến 8 tỷ đồng so với năm 2022. Hai trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 phòng học chức năng - STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.

Chú thích ảnh
Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại sự kiện.

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Công ty Điện tử Samsung chính thức khởi động mùa thứ 5 cuộc thi Solve for Tomorrow cùng thông điệp “Khẳng định sức trẻ, kiến tạo tương lai”.

Với mục đích tạo ra sân chơi công nghệ chuyên nghiệp và tầm cỡ, giúp các em học sinh THCS và THPT được tiếp cận các kiến thức giáo dục STEM một cách chuyên nghiệp, Samsung đã quyết định nâng tổng giá trị giải thưởng lên 8 tỷ đồng và mở rộng quy mô cuộc thi lên gấp 2 lần, đặt mục tiêu thu hút khoảng 150.000 em học sinh tham dự.

Chú thích ảnh
Đại diện Samsung Việt Nam, Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại sự kiện.

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 12/4 đến hết ngày 11/11/2023; được chia ra làm hai bảng: Bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT.

Các em học sinh tham gia sẽ ứng dụng các kiến thức về khoa học kỹ thuật nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề xã hội liên quan đến bốn lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe.

Theo đánh giá của BTC, năm thứ 5 này là dấu mốc quan trọng của Solve for Tomorrow, đánh dấu một trang sử mới trên hành trình tiếp lửa thổi bừng đam mê cho những tài năng công nghệ trẻ. "Chính vì vậy, Solve for Tomorrow đã và đang tạo được nhận được sự tin yêu của toàn xã hội. Năm nay cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch thông qua sự có mặt của các đại biểu quan trọng tại sự kiện", đại diện BTC cho biết.

Chú thích ảnh
Cuộc thi Solve for Tomorrow chính thức khởi động mùa giải 2023, hứa hẹn sẽ nhận được nhiều bài dự thi ấn tượng.

Trên thế giới, Solve for Tomorrow được chính thức khởi xướng bởi Samsung kể từ năm 2010. Theo đuổi những mục tiêu và tầm nhìn thiết thực về giáo dục, chương trình nhanh chóng được cộng đồng đón nhận và nhân rộng quy mô qua từng năm, tính đến nay đã thu hút gần 2 triệu học sinh tham gia tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Không chỉ là sân chơi sáng tạo công nghệ đơn thuần, sức hút khó cưỡng của Solve for Tomorrow còn đến từ tầm nhìn trách nhiệm xã hội mà Samsung luôn theo đuổi - “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người).

Sở hữu những kiến thức công nghệ tiên phong, Samsung luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng và phát triển sân chơi Solve for Tomorrow trở thành nơi ươm mầm những tài năng trẻ và cùng nhau chung tay mang đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

“Tham gia STEM giúp thế hệ trẻ tiếp cận những tiến bộ mới nhất của khoa học công nghệ, từ đó đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. Samsung cam kết sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trong quá trình lĩnh hội kiến thức STEM, phát triển năng lực sáng tạo và giải quyết vấn đề trên mọi mặt đời sống”, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ.

Chú thích ảnh
Sự kiện thu hút được sự tham gia của gần 700 học sinh THCS, THPT.

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, nhấn mạnh: “Phát triển nhân tài chính là việc đặt nền móng phát triển cho đất nước. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại, phát triển nhân tài công nghệ chính là chìa khóa chủ lực để các quốc gia vươn mình , trở thành các nước phát triển. Samsung đang tích cực triển khai chương trình Solve For Tomorrow nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nhảy vọt, trở thành quốc gia công nghệ. Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ, thông qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”.

Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại sự kiện: “Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong Cuộc thi, các em Học sinh không chỉ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao thêm sự tự tin và chủ động trên quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình. Tôi tin rằng, Cuộc thi “Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2023” sẽ thực sự khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ là những Dự án có tính ứng dụng cao của các đội thi, góp phần chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn trẻ đam mê khoa học – kỹ thuật, cũng như lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương nơi các em đang sinh sống”.

Tại Việt Nam, trải qua 4 mùa thi, cuộc thi đã gây được tiếng vang lớn khi thu hút hàng chục ngàn học sinh đam mê công nghệ. Đặc biệt, chỉ tính riêng trong năm 2022, Solve for Tomorrow đã đón nhận 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 1.160 bài dự thi. Không chỉ đơn thuần là một cuộc thi với các cơ hội được cọ xát cùng những phần thưởng giá trị, Solve for Tomorrow còn để lại dấu ấn trong từng thế hệ tham gia thông qua các cơ hội tham gia khoá đào tạo trực tuyến cũng như nhận được sự hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung. Từ đó, Solve for Tomorrow mang đến cho thế hệ tương lai của Việt Nam những giá trị bền vững. Tiếp nối thành công của những năm trước đó, năm nay với sự mở rộng cả về quy mô cũng như tầm ảnh hưởng, Solve for Tomorrow 2023 được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những sân chơi công nghệ dành cho học sinh từ 12 - 18 tuổi quy mô bậc nhất cả nước, và là minh chứng cho những cam kết của Samsung trong hiện thực hóa tầm nhìn “Cùng nhau vì ngày mai”.

Với tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), ngoài chương trình Solve For Tomorrow, Samsung Việt Nam cũng đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC)- tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…; Xây dựng và vận hành Trường học Hy vọng Samsung, tạo không gian và cơ hội học tập ngoài giờ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới…

Bên cạnh đó, cùng với những nỗ lực giành quyền đăng cai World Expo 2030, với tư cách là thành viên của Uỷ ban vận động giành quyền đăng cai, Samsung cũng đang tích cực tham gia vào các hoạt động ủng hộ đăng cai.

Busan Hàn Quốc đặt mục tiêu tổ chức World Expo 2030 với chủ đề chính là "Thay đổi thế giới, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn", đưa ra giải pháp cho 3 thách thức toàn cầu gồm: biến đổi khí hậu, mặt trái của chuyển đổi số và tình trạng bất bình đẳng nội bộ quốc gia hoặc giữa các nước.

Với riêng Việt Nam, là đối tác chiến lược quan trọng của Hàn Quốc, nên khi quốc gia này đăng cai triển lãm, Việt Nam cũng sẽ nhận được nhiều thuận lợi.

Hàn Quốc là quốc gia đi đầu về các công nghệ thông minh, công nghệ tương lai gồm trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông di động thế hệ thứ 6 (6G), hàng không và cảng biển thông minh. Đây cũng là hướng đi mà Việt Nam sẽ tập trung phát triển trong tương lai.

Vì vậy khi triển lãm được Hàn Quốc đăng cai, Việt Nam sẽ có cơ hội học tập kinh nghiệm quý báu.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội để Samsung đưa những sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn sản xuất tại Việt Nam trình diễn tại Triển lãm, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước. Việt Nam tham gia triển lãm tại Hàn Quốc cũng sẽ mang lại cơ hội thu hút đầu tư, du lịch …

Solve for Tomorrow 2023 có cơ cấu giải thưởng cho mỗi bảng thi gồm: 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Triển vọng, 1 Giải bình chọn. Ngoài ra, trường có đội thi đạt Giải Nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 Phòng học chức năng – STEM Lab.

 

PV
Cuộc thi 'Solve for Tomorrow 2022': Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng
Cuộc thi 'Solve for Tomorrow 2022': Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức vòng Chung kết và lễ trao giải "Solve for Tomorrow" năm thứ 4, vinh danh các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN