'Roadshow Solve For Tomorrow 2023' của Samsung Việt Nam tới với gần 3 triệu học sinh miền Nam

Solve for Tomorrow 2023 đã chính thức được khởi động trực tiếp ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam lần lượt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu phát động chương trình tại khu vực miền Nam.

Ngày 2/6,  Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Việt Nam) thực hiện hành trình Roadshow, tiếp tục khởi động cuộc thi "Solve for Tomorrow 2023" tại khu vực miền Nam, mang lại cơ hội tham gia cho gần 3 triệu học sinh đến từ khu vực này.

Tham dự chương trình, về phía Samsung Việt Nam có ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Về phía tổ chức JA Việt Nam, có bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc Điều hành.

Bên cạnh đó là sự tham gia của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM.

"Solve for Tomorrow" là cuộc thi dành cho học sinh THCS và THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động nghiên cứu và ứng dụng giáo dục STEM để giải quyết những vấn đề của địa phương.

Tại Việt Nam, cuộc thi "Solve for Tomorrow" được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Cho đến nay, cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh THCS, THPT lứa tuổi 12 đến 18. Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký.

Với mong muốn phổ cập STEM, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm nuôi dưỡng nhân tài công nghệ – một trong những nền tảng quan trọng trong sự phát triển của quốc gia trong tương lai, năm nay, lần đầu tiên Samsung thực hiện hành trình roadshow, trực tiếp khởi động chương trình tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam lần lượt tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP  Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Giải pháp cho những vấn đề nan giải mà con người chúng ta đang phải đối mặt như Phát triển bền vững, Xã hội an toàn, Tôn trọng sự đa dạng,… có thể nằm trong chính suy nghĩ/ tư duy sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên. Thông qua cuộc thi Solve for Tomorrow, Samsung đang tích cực hỗ trợ để những suy nghĩ sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam có thể phát triển thành “Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo”.”

Những năm gần đây, mô hình giáo dục STEM ngày càng được nhân rộng tại các trường học nhằm khuyến khích học sinh thể hiện tư duy sáng tạo với những kiến thức tích hợp giữa khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bởi vậy, cuộc thi Solve for Tomorrow – nơi các em có thể ứng dụng kiến thức giáo dục STEM luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Là khu vực có số lượng học sinh phổ thông lớn, trong những cuộc thi Solve for Tomorrow trước đây, rất nhiều đội thi đến từ khu vực miền Nam đã có những bài thi được đánh giá cao.

Chú thích ảnh
 'Roadshow Solve For Tomorrow 2023' của Samsung Việt Nam tới với gần 3 triệu học sinh miền Nam.

Chương trình roadshow phát động cuộc thi tại TP HCM năm nay nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào STEM. Đồng thời nhằm truyền cảm hứng và lan tỏa sâu rộng hơn ý nghĩa của cuộc thi Solve for Tomorrow tới học sinh TP HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung, chương trình có sự tham gia của đội thi Future đến từ trường THPT Trường Xuân – Đồng Tháp với dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà - Giải Nhất bảng B Solve for Tomorrow 2022. Tại sự kiện, đội thi Future đã giao lưu, chia sẻ trải nghiệm của các thành viên trong đội khi tham gia chương trình.

Em Phan Nguyễn Hạnh An, đại diện đội thi Future cho biết: “Cuộc thi Solve for Tomorrow là một sân chơi bổ ích và lành mạnh cho những học sinh đam mê sáng tạo khoa học như chúng em. Sau thời gian gắn bó với cuộc thi, bản thân em đã được trau dồi nhiều kỹ năng, phát triển và hoàn thiện bản thân nhờ sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn và các mentor. Em nghĩ rằng, đó cũng chính là những điều mà tất cả chúng em đã nhận được sau khi tham gia cuộc thi. Em mong rằng, trong cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 sẽ có nhiều bạn hơn có thể tiếp cận được cuộc thi để trau dồi bản thân, tìm được một sân chơi phù hợp và thỏa đam mê sáng tạo khoa học, phát triển được ý tưởng của bản thân với mục đích giúp đỡ cộng đồng và xã hội.”.

Chương trình tại TP HCM đã khép lại chuỗi roadshow của Solve for Tomorrow 2023 sau khi đã đi qua các thành phố Hà Nội và Đà Nẵng. Với việc tổ chức phát động trực tiếp tại cả ba miền, Samsung Việt Nam đã và đang nỗ lực lan tỏa niềm đam mê sáng tạo tới đông đảo học sinh trên cả nước. Do đó, dự kiến số lượng học sinh và giáo viên đăng ký cùng số lượng bài dự thi năm 2023 sẽ tăng gấp hai lần so với năm trước. Cụ thể, dự kiến sẽ có 140.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.000 bài thi tham dự được gửi từ các trường THCS và THPT trên cả nước.

Năm nay, Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/04/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia thành hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.

Đặc biệt, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng dành cho các trường học và học sinh tham gia. Cụ thể tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỷ VNĐ với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Đặc biệt, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học STEM tại Việt Nam, các trường có đội thi đạt giải Nhất sẽ được Samsung tài trợ một phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.

Với tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), ngoài chương trình Solve for Tomorrow, Samsung Việt Nam cũng đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC)- tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…; Xây dựng và vận hành Trường học Hy vọng Samsung, tạo không gian và cơ hội học tập ngoài giờ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới…

Bên cạnh đó, cùng với những nỗ lực giành quyền đăng cai World Expo 2030, với tư cách là thành viên của Ủy ban vận động giành quyền đăng cai, Samsung cũng đang tích cực tham gia vào các hoạt động ủng hộ đăng cai.

Busan Hàn Quốc đặt mục tiêu tổ chức World Expo 2030 với chủ đề chính là “Thay đổi thế giới, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”, đưa ra giải pháp cho 3 thách thức toàn cầu gồm: biến đổi khí hậu, mặt trái của chuyển đổi số và tình trạng bất bình đẳng nội bộ quốc gia hoặc giữa các nước.

Với riêng Việt Nam, là đối tác chiến lược quan trọng của Hàn Quốc, nên khi quốc gia này đăng cai triển lãm, Việt Nam cũng sẽ nhận được nhiều thuận lợi.

Hàn Quốc là quốc gia đi đầu về các công nghệ thông minh, công nghệ tương lai gồm trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông di động thế hệ thứ 6 (6G), hàng không và cảng biển thông minh. Đây cũng là hướng đi mà Việt Nam sẽ tập trung phát triển trong tương lai. Vì vậy khi triển lãm được Hàn Quốc đăng cai, Việt Nam sẽ có cơ hội học tập kinh nghiệm quý báu.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội để Samsung đưa những sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn sản xuất tại Việt Nam trình diễn tại Triển lãm, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước. Việt Nam tham gia triển lãm tại Hàn Quốc cũng sẽ mang lại cơ hội thu hút đầu tư, du lịch …

PV
Lần đầu tiên Samsung Việt Nam thực hiện hành trình Roadshow lan tỏa ‘Solve For Tomorrow 2023’
Lần đầu tiên Samsung Việt Nam thực hiện hành trình Roadshow lan tỏa ‘Solve For Tomorrow 2023’

Sau lễ khởi động tại Hà Nội vào tháng 4/2023, lần đầu tiên Samsung thực hiện chuỗi roadshow tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN