Solve for Tomorrow kết nối cộng đồng học sinh đam mê sáng tạo trên nền tảng giáo dục STEM

Ngày càng có nhiều học sinh, giáo viên và nhà trường quan tâm tới cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow – điều này không chỉ đúng ở Việt Nam, mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới.

Chú thích ảnh
Tham gia Solve for Tomorrow, các em học sinh được nâng cao khả năng nghiên cứu sáng tạo và kỹ năng mềm.

Sức hấp dẫn của Solve for Tomorrow lớn như thế nào?

Solve for Tomorrow là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Hoa Kỳ và tới nay đã mở rộng ra tới 64 quốc gia trên thế giới, với sự tham gia của hàng triệu học sinh trên toàn cầu.

Cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo, giúp các em học sinh ở độ tuổi 12-18 chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng kiến thức giáo dục STEM vào giải quyết những vấn đề xã hội hiện hữu. 

Được bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ năm 2019, Solve for Tomorrow cũng đang cho thấy sức hút ngày càng lớn sau 5 năm triển khai.

Tính đến hết năm 2023, Solve for Tomorrow đã thu hút sự tham gia của hơn 300.000 học sinh và giáo viên, đồng thời nhận về gần 5.200 bài dự thi, là các ý tưởng sáng tạo, góp phần đưa ra giải pháp cho nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, sức khỏe - y tế, giáo dục...

Chú thích ảnh
Em Phan Nguyễn Hạnh An (ngoài cùng bên trái) có 3 năm liên tiếp tham gia SFT và cùng đội thi đạt thứ hạng cao.

Sức hấp dẫn của Solve for Tomorrow tại Việt Nam còn được chứng minh thông qua việc có những học sinh tham gia và đạt thứ hạng cao nhiều năm liên tiếp.

Điển hình là em Phan Nguyễn Hạnh An đến từ Đồng Tháp có 3 năm liên tiếp tham gia Solve for Tomorrow, trong đó có 2 lần cùng đội thi của mình đạt giải Nhất.

Cụ thể, giải Nhất bảng A (khối THCS) vào năm 2021 (Đội Robo Kat - Dự án Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiết kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước”)  và giải Nhất bảng B (khối THPT) vào năm 2022 (Đội Future – Dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà).

Năm 2023, đội thi X-IRAP của Hạnh An và các bạn đạt giải Ba bảng B với dự án Ứng dụng thị giác máy tính nhận diện, đề xuất chuẩn đoán bệnh thông qua ảnh chụp X-Quang y tế.

Lý giải sức hút của Solve for Tomorrow

Sở dĩ ngày càng có nhiều học sinh, giáo viên và nhà trường quan tâm tới cuộc thi này là bởi ý nghĩa mà nó đem lại. Các dự án tham gia Solve for Tomorrow được hướng dẫn hoàn thiện bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên Samsung. Nhờ đó, thành viên của các đội thi được nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các thầy cô giáo và các em học sinh còn có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua nhiều chương trình đào tạo, hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình như giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, làm việc nhóm, thuyết trình...

Không chỉ có ý nghĩa với từng đội thi, ở mức độ cao hơn, chương trình còn có ý nghĩa phổ cập giáo dục STEM tại Việt Nam, tạo ra cộng đồng các nhà sáng tạo trẻ, nuôi dưỡng những nhân tài công nghệ mang trong mình tinh thần vì cộng đồng và đã có những giải pháp tham gia cuộc thi được áp dụng vào thực tiễn giúp giải quyết vấn đề xã hội địa phương. 

Chú thích ảnh
Solve for Tomorrow đang chứng minh được sức hút ngày càng lớn.

Nơi hội tụ của những nhà sáng tạo trẻ xuất sắc

Với 5 năm triển khai tại Việt Nam, Solve for Tomorrow đang kiến tạo một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ và để kết nối các thành viên trong cộng đồng này, những thành viên của các đội thi xuất sắc trên khắp cả nước từng tham gia Solve for Tomorrow từ năm 2019 tới nay sẽ có cơ hội được hội ngộ tại một sự kiện đặc biệt do Samsung Việt Nam tổ chức.

Lần đầu tiên Samsung tổ chức sự kiện Giao lưu và Kết nối cộng đồng Solve for Tomorrow dành cho top 10 của Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023, cùng các đội thi đạt Giải Nhất Cuộc thi Solve for Tomorrow từ năm 2019 – năm 2022.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện bao gồm: Hoạt động trải nghiệm thông qua chương trình Team building; Chương trình giao lưu và kết nối cộng đồng Solve for Tomorrow; Hội thảo giáo dục với chủ đề “Bước tới thành công” - Định hướng phát triển kỹ năng và nghề nghiệp cho các học sinh trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Đây là chương trình hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm dành cho các đội thi đã từng tham gia Solve for Tomorrow và được kỳ vọng sẽ là nơi để các thành viên kết nối, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ hướng tới thành công.

Sự kiện Giao lưu và Kết nối cộng đồng Solve for Tomorrow sẽ được tổ chức trong hai ngày 24-25/2 tới.

PV
Samsung ra mắt ổ cứng di động SSD T5 EVO
Samsung ra mắt ổ cứng di động SSD T5 EVO

Samsung vừa ra mắt T5 EVO – ổ cứng (SSD) di động nhỏ gọn có dung lượng lên đến 8 terabyte (TB). Đây là sản phẩm có dung lượng lớn nhất trên thị trường ổ cứng di động hiện nay. Ngoài ra, T5 EVO mang đến tốc độ truyền tải siêu nhanh trong một thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN