Quảng Nam đối thoại với người dân liên quan việc mua đất tại 3 dự án

lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh Quảng Nam đã đối thoại trực tiếp với người dân để tìm phương án tốt nhất giải quyết quyền lợi và sổ đỏ khi mua đất tại 3 dự án ở khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc.

Liên quan đến việc hàng trăm người dân tập trung tại cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam (sáng 10/5) yêu cầu được gặp lãnh đạo tỉnh để được giải quyết quyền lợi và sổ đỏ khi mua đất tại 3 dự án ở khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ dự án, thông qua nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam, chiều cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Công an tỉnh Quảng Nam đã đối thoại trực tiếp với người dân để tìm phương án tốt nhất giải quyết sự việc.

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 9/4 vừa qua, chính quyền địa phương đã tiếp người dân và cũng đã thông báo rõ về việc đang chỉ đạo Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh vào cuộc kiểm tra toàn diện sự việc theo hướng đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân. Tuy nhiên, việc người dân kéo đến trụ sở UBND tỉnh tụ tập đông người, gây áp lực lên chính quyền. Ông Đinh Văn Thu khẳng định: Chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn lắng nghe người dân, đồng thời cố gắng tìm hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mong người dân thấu hiểu, nắm rõ quy trình làm việc của các cơ quan liên quan đến sự việc được phản ánh; đồng thời đề nghị người dân không để các đối tượng kích động, xúi giục gây mất an ninh trật tự.

Để giải thích cho người dân hiểu rõ hơn, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã làm việc với hai công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam để tìm phương án giải quyết giúp người dân. Chủ trương của tỉnh Quảng Nam thống nhất ưu tiên các dự án này để sớm hoàn thiện, có sổ đỏ cho người dân. Đại tá Nguyễn Viết Lợi mong muốn người dân phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết sự việc, không nên tập trung đông người để gây áp lực đến chính quyền địa phương.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, qua làm việc với hai công ty trên cho thấy, Công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển hơn 280 tỷ đồng tương đương 50% giá trị hợp đồng cho Công ty Bách Đạt An để thực hiện dự án. Tuy nhiên, giữa hai bên hiện vẫn chưa thống nhất được quan điểm, nên vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc để làm rõ sự việc.   

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, việc người dân tụ tập đông người trước trụ sở UBND tỉnh là việc làm hoàn toàn sai quy định; đề nghị người dân không tái diễn việc này. Tài liệu người dân cung cấp cho thấy một số phiếu đăng ký mua sản phẩm được ký kết giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (bên A) và người dân (bên B). Trong phiếu đăng ký tại điều 3 nêu rõ: Chậm nhất trong tháng 10/2019 chủ đầu tư sẽ tiến hành tập trung ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên B. Bên A sẽ gửi thông báo thời gian ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên B. Như vậy, có thể thấy rằng chưa đến thời hạn cuối song người dân đã kéo đi tụ tập đông người, đây là sự bất hợp lý.

Theo ông Phan Việt Cường, cũng tại điểm 7.5 của phiếu đăng ký mua sản phẩm nêu rõ: “Trường hợp các bên có tranh chấp về nội dung của Phiếu đăng ký mua sản phẩm này, hai bên cùng bàn bạc giải quyết thông qua thương lượng. Trong trường hợp các bên không thương lượng được thì thống nhất chọn tòa án hoặc trọng tài giải quyết theo quy định của pháp luật”… Vì vậy, người dân phải bình tĩnh để các cấp chính quyền giải quyết thuận lợi cho người dân trên tinh thần tích cực nhất. 

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam vì quá lo lắng mất tiền, mất đất mà kéo đến tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh để mong chính quyền vào cuộc xem xét giải quyết nguyện vọng cho người dân và mong được thông cảm. Người dân cũng tin tưởng chính quyền Quảng Nam sẽ giải quyết vấn đề này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Như TTXVN đã thông tin, thời gian qua, khoảng 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư thông qua nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam gồm khu đô thị Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside (khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) đứng ngồi không yên khi đến nay họ vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ. Vì vậy, hàng trăm khách hàng đã nhiều lần kéo đến trụ sở Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu bàn giao sổ đỏ, gây mất an ninh trật tự xã hội...

Trần Tĩnh (TTXVN)
Lãnh đạo huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đối thoại cùng người dân về phòng ngừa TNGT
Lãnh đạo huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đối thoại cùng người dân về phòng ngừa TNGT

Sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 6 người thương vong vào tối 25/8 trên địa bàn, ngày 26/8, một số người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã dùng nhiều vật cản như: đá tảng, thân gỗ… chắn ngang Quốc lộ 24C, đoạn qua địa bàn xã khiến hàng chục xe tải chở dăm bị ách tắc cục bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN