Quảng Ngãi đối thoại với người dân về ô nhiễm tại Nhà máy xử lý rác

Ngày 10/7, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại với người dân xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) về việc giải quyết ô nhiễm tại Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ.

Chú thích ảnh
Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Quốc Tân chủ trì buổi đối thoại.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa, Công ty cổ phần Môi trường đô thị, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (đơn vị đang xây dựng Nhà máy xử lý rác ở bãi rác Tịnh Kỳ) đã tổ chức cuộc đối thoại nói trên.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân xã Nghĩa Kỳ bày tỏ bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài của Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt. Người dân yêu cầu phải có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm của bãi rác mới được tiếp nhận rác, nếu không sẽ tiếp tục chặn không cho xe chở rác vào.

Ông Trần Bình Minh ở xóm 4, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ nói: Người dân sống ở khu vực bãi rác này đã hàng chục năm nay. Hàng ngày chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác. Chúng tôi đề nghị không đổ rác và chất thải ở đây nữa vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, thậm chí là con cháu sau này. Chính quyền các cấp cần giải quyết vấn đề ô nhiễm tại đây.

Ông Huỳnh Văn Của cũng ở xóm 4, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ bức xúc: Khoảng cách từ Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đến khu dân cư chỉ khoảng 150m, trong khi đó theo quy định phải cách xa khu dân cư tối thiểu là 3.000 - 5.000m. Rác bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ dân sống trong khu vực.

Nhiều ý kiến khác thắc mắc vì sao Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ chưa hoàn thành nhưng đơn vị đã tiếp nhận rác. Trung bình mỗi ngày có đến 340 tấn rác đổ về bãi rác, nếu tiếp nhận tạm thời cho đến tháng 9/2018 khi công trình hoàn thành, người dân phải chịu cảnh "ruồi nhiều hơn người” nên người dân không đồng ý cho tiếp tục đổ rác.

Ông Nguyễn Hồng Hà - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ cũng thừa nhận có mùi hôi thối từ bãi rác. Trong thời gian nhà máy chưa xây xong đề nghị đơn vị chức năng không cho đổ rác (rác của các địa phương khác) tại bãi rác này.

Đại diện cơ quan chủ trì buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi giải thích, vị trí xây dựng nhà máy được quy hoạch từ nhiều năm trước và được cấp thẩm quyền của tỉnh phê duyệt. Quá trình xử lý rác tại bãi chứa tạm của Công ty xây dựng Miền Bắc chưa đảm bảo. Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo và yêu cầu doanh nghiệp làm tốt hơn. Ông Tân xin lỗi người dân và mong được người dân thông cảm, cho xe vào bãi đổ để giải quyết số rác tồn đọng trong mấy ngày qua.

Còn ông Nguyễn Tấn Phát - Giám đốc Công ty xây dựng Miền Bắc bày tỏ, nhà máy xây dựng chưa xong nhưng đã tiếp nhận rác về chứa tạm là theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Công ty cũng rất khó khăn khi vừa xây dựng vừa tổ chức tiếp nhận. Công ty cam kết trong những ngày tới sẽ xử lý số rác thải đưa về chứa tạm tốt hơn để giảm mùi hôi thối. Nguyên nhân có mùi hôi thối vừa rồi là do có giông lốc nên bạt phủ bị tốc.

Lời giải thích và phương án giải quyết  ô nhiễm đưa ra tại buổi đối thoại không thuyết phục được người dân. Chính quyền và Nhà máy cần có các giải pháp tích cực và hiệu quả hơn.  

Trước đó, liên tiếp từ tối 6/7, hàng trăm người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ đã chặn không cho xe chở rác vào nhà máy. Vụ việc khiến nhiều đơn vị thu gom rác ở các khu vực thành phố Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa không thể thu gom rác thải sinh hoạt gây tình trạng rác thải tràn ngập khắp nơi.

Văn Xuyên (TTXVN)
Phú Thọ: Làm rào chắn phản đối khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường
Phú Thọ: Làm rào chắn phản đối khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

Công ty Công ty cổ phần khoáng sản Tân Ngọc Minh chỉ được cấp phép khai thác đá đolomit làm vật liệu xây dựng thông thường, nhưng tại khai trường khai thác mỏ, người dân đã phát hiện nhiều khoáng sản Talc (quặng tan), thậm chí có cả cao lanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN