Đắk Lắk: Dân bức xúc vì công ty chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân ở buôn Cư Yuốt, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) liên tục tập trung trước cổng Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến mủ cao su Phương Triều Đại (có trụ sở tại buôn Cư Yuốt) để phản đối vì cho rằng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con.

Người dân sử dụng gỗ, gạch đá chặn trước cổng ngăn cản xe chở mủ cao su ra vào công ty.

Anh Nguyễn Hùng, ở buôn Cư Yuốt bức xúc nói: “Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Phương Triều Đại nằm giữa khu dân cư. Nhiều năm nay, chúng tôi phải hứng chịu trực tiếp ô nhiễm mùi hôi mỗi khi nhà máy hoạt động".

Bà Phan Thị Dung cũng ở buôn Cư Yuốt cho biết: "Không chỉ ô nhiễm không khí do khói thải của nhà máy gây ra, nhà máy chế biến mủ cao su còn xả nước thải chưa qua xử lý vào các hồ chứa. Khi có mưa lớn, một lượng nước thải đen kịt, có váng, bốc mùi hôi thối tràn ra đường chính của khu dân cư, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị lên các ngành chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng".

Theo quan sát của phóng viên, cách nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Phương Triều Đại 300m là phân hiệu của Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh. Các giáo viên phụ trách lớp ở đây cho biết, mùi hôi từ nhà máy xộc thẳng vào trường nên mùa nắng nóng nhiều học sinh bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Một số phụ huynh vì lo lắng cho sức khỏe của con em mình đã chuyển trường cho con đi học nơi khác, hiện nay số học sinh theo học ở trường ngày một giảm dần.

Trong khi tình trạng ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi chưa được khắc phục, ngày 2/6/2018, người dân buôn Cư Yuốt lại phát hiện Công ty TNHH Phương Triều Đại đổ chất thải màu đen tại khu vực đồi đất của gia đình ông Lê Đình Thanh, bên cạnh nhà máy chế biến của công ty. Bà con đã báo cho UBND xã Cư Pơng, huyện Krông Búk đến lập biên bản hiện trường.

Đến chiều 2/6, đại diện UBND xã Cư Pơng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Búk tiến hành kiểm tra việc đổ bùn thải của doanh nghiệp theo phản ánh của người dân. Ông Bùi Xuân Giàu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Búk cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, trên diện tích đất trồng cau, bơ, mít có 2.700 hố khoan (đường kính miệng 80cm, chiều sâu 70cm) và hai hố lớn có đường kính 15m chưa trồng cây, trong hố có chứa chất lỏng màu đen đúng như phản ánh của người dân.

Làm việc với Công ty Phương Triều Đại, đại diện doanh nghiệp cho biết, nhà máy chế biến của công ty đang trong quá trình tạm dừng hoạt động để sửa chữa, vệ sinh, bảo dưỡng, có phát sinh một lượng bùn thải trong quá trình xử lý nước thải tại bể hiếu khí. Đối với lượng bùn thải này công ty đã cho hộ ông Lê Đình Thanh làm phân bón vi sinh. Tuy nhiên, trong quá trình bón phân vi sinh cho cây trồng liên tục gặp mưa lớn, lượng nước mưa đọng lại trong các hố khoan, tạo nên chất bùn lỏng màu đen, công ty đã yêu cầu hộ ông Thanh tạm dừng việc bón phân cho cây trồng để không phát tán rộng bùn thải ra môi trường.

Nhiều phụ nữ và trẻ em tụ tập phản đối Công ty Cao su Phương Triều Đại gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Tùng - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận kiến nghị của huyện Krông Búk về việc Công ty Phương Triều Đại đổ bùn thải ra môi trường, ngày 13/6/2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, lấy mẫu bùn thải (thu gom từ hệ thống xử lý nước thải) của doanh nghiệp này. Các kết quả thử nghiệm mẫu bùn thải do Trung tâm Nghiên cứu và Quan trắc môi trường nông nghiệp miền Trung và Tây Nguyên-Viện Môi trường nông nghiệp thực hiện cho thấy các thông số trong bùn thải là thấp hơn giới hạn cho phép tại quy định QCVN 50:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, trong quá trình thu gom và vận chuyển bùn thải, doanh nghiệp chưa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đề nghị các ngành chức năng của huyện Krông Búk tăng cường kiểm tra, giám sát Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến mủ cao su Phương Triều Đại thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt công tác quản lý chất thải tại xưởng chế biến mủ cao su; việc thu gom, vận chuyển, trung chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường phải không gây phát tán bụi, mùi hoặc rò rỉ nước và có quy trình xử lý theo quy định.

Ông Trần Thành - Chủ tịch UBND xã Cư Pơng cho biết, sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu chất thải của nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Phương Triều Đại, xã đã thông báo đến toàn thể người dân. Tuy nhiên, bà con cho rằng mẫu kiểm nghiệm là không chính xác nên tiếp tục tập trung trước công ty phản đối. UBND xã đang tích cực vận động người dân không tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Khi trời mưa lớn, lượng bùn thải từ các hố khoan trên đồi tràn ra ngoài bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ngày 22/6, bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân đã tụ tập trước cổng, dùng gỗ, đá tảng ngăn chặn không cho xe tải chở mủ ra vào công ty dẫn đến xô xát giữa người dân và nhân viên của công ty khiến 2 người dân bị thương phải nhập viện là bà Phan Thị Dung và bà Đoàn Thị Hiền, cùng trú tại buôn Cư Yuốt. Hiện nay việc vận chuyển mủ cao su ra vào công ty phải tạm dừng do người dân tập trung trước cổng để phản đối.
 

Từ năm 2017 đến nay, người dân buôn Cư Yuốt đã nhiều lần tập trung phản đối việc Công ty Phương Triều Đại xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Để giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân, ổn định sản xuất của nhà máy, tỉnh Đắk Lắk cần sớm làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm những vi phạm, tránh để khiếu nại kéo dài, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
 
Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản