Ô nhiễm môi trường nước quanh khu vực Nhà máy mía đường Trà Vinh

Từ ngày 14/5 đến nay, người dân sống quanh vực khu vực Nhà máy mía đường Trà Vinh, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh phản ánh việc đoạn sông Mù U bị ô nhiễm.

Nguồn nước sông đen ngòm, bốc mùi gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là lần thứ 3 trong vòng 3 tháng, người dân quanh khu vực này “kêu cứu” đến các cấp chính quyền và cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm tại đoạn sông này.

Có mặt tại hiện trường, gặp gỡ người dân mới thấu hiểu sự bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy đoạn sông Mù U thuộc khu vực xã  Lưu Nghiệp Anh có chiều dài khoảng hơn 500 m. Hiện, hơn 100 hộ dân sống quanh khu vực này, thuộc ấp Chợ và ấp Mộc Anh. Ông Trần Văn Điền, nhà ở gần đoạn sông Mù U cho biết, nguyên nhân khiến đoạn sông Mù U bị ô nhiễm nghiêm trọng là do vào vụ mùa ép mía của Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh. Nhà máy hoạt động suốt ngày đêm, xả nước thải ra dòng sông. Đoạn sông này có công trình thủy lợi để ngăn mặn, tích ngọt nhưng cửa cống bị đóng kín dài ngày làm cho nước sông không thoát được, đen ngòm  và bốc mùi hôi thối.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào vụ mía đường năm nay, Công ty Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh có đầu tư nâng cấp công suất nhà máy lên 3.200 tấn mía/ ngày. Việc sửa chữa kéo dài, trễ thời gian đưa vào sản xuất so với mùa vụ thu hoạch. Không chỉ vậy, khi nhà máy đi vào hoạt động, việc sản xuất cũng diễn ra rất chậm so với công suất, gây ứ đọng nguồn mía nguyên liệu. Hàng trăm ghe chở mía phải neo đậu dài ngày để chờ bán cho nhà máy, việc sinh hoạt, ăn uống của hàng trăm con người trên ghe cũng góp phần gây ô nhiễm cho đoạn sông.

Từ đầu năm 2018, đoạn sông Mù U bị ô nhiễm nặng. Người dân đã phản ánh, đi “gõ cửa" các cơ quan chức năng để yêu cầu cơ quan chức năng cùng doanh nghiệp có biện pháp xử lý, giúp người dân an tâm sinh sống. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cùng đại diện một số ngành chuyên môn đã đến kiểm tra và có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh. Chủ tịch UBND tỉnh  Trà Vinh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Trà Cú tiếp tục khảo sát, có giải pháp xử lý hợp lý để giúp người dân ổn định cuộc sống.


Tuy nhiên, sau chuyến kiểm tra, làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh với Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh, tình trạng ô nhiễm trên đoạn sông Mù U vẫn chưa được khắc phục.

Phúc Sơn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản