Những đối tượng nào được Chính phủ hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19?

Bạn đọc hỏi: Những đối tượng nào được Chính phủ hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19?

Chú thích ảnh
Sáng 11/4, cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ gạo tới người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Về vấn đề này, báo Tin tức xin được trả lời như sau:

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19; trong đó có 6 nhóm đối tượng sẽ được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ. Cụ thể:

- Người có công với cách mạng được hỗ trợ một lần trong 3 tháng với mức tiền 500.000 đồng.

- Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ một lần trong 3 tháng với số tiền 250.000 đồng.

- Lao động tự do, mất việc nhưng chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp được trả hàng tháng, hỗ trợ trong 3 tháng với số tiền 1 triệu đồng.

- Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, ngừng kinh doanh từ 1/4/2020 được trả hàng tháng, hỗ trợ trong 3 tháng với số tiền 1 triệu đồng.

- Lao động mất việc từ 14 ngày trở lên được trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng với số tiền 1.800.000 đồng.

- Doanh nghiệp khó khăn tài chính được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động.

Tổng mức hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 khoảng 62.000 tỷ đồng. Trong số này, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000 - 23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000 - 14.000 tỷ từ ngân sách địa phương.    

Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

Người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo tìm việc làm qua email, fax... mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Nhà nước cũng ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước được phân chia phù hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ này.

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội được giao chủ trì, hướng dẫn các địa phương xác định đúng đối tượng, thực hiện chính sách này.

V.T/Báo Tin tức
Viện dưỡng lão trên toàn cầu trở thành điểm nóng do COVID-19
Viện dưỡng lão trên toàn cầu trở thành điểm nóng do COVID-19

Các viện dưỡng lão từ Tây Ban Nha tới Mỹ đều trở thành điểm nóng và đang điêu đứng vì COVID-19. Điều này dấy lên nhiều câu hỏi về vấn đề quản lý viện dưỡng lão trong bối cảnh đại dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN