Ngày đầu tăng viện phí ở Hà Nội

Bắt đầu từ ngày 10/8, Hà Nội chính thức áp dụng khung giá viện phí mới theo Nghị quyết số 03 ngày 9/7/2014 của HĐND thành phố, với trên 1.300 dịch vụ y tế và bổ sung thêm 135 dịch vụ kỹ thuật y tế chưa có để cơ quan bảo hiểm quyết toán. Sự điều chỉnh lần này tăng 20% và chưa vượt khung nhằm tạo điều kiện công bằng trong khám chữa bệnh cho người bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước đảm bảo nguồn thu chi của các cơ sở khám chữa bệnh công lập của thành phố.

Không ảnh hưởng đến bệnh nhân BHYT


Sáng 10/8, ngày đầu thực hiện việc điều chỉnh viện phí, phóng viên có mặt tại một số bệnh viện trên địa bàn. Nhìn chung, tâm lý người dân cũng đã được chuẩn bị từ trước nên không xảy ra tình trạng bức xúc. Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: "Việc điều chỉnh viện phí tăng lên cũng là lẽ thường tình, vì giá cả các mặt hàng thiết yếu cũng tăng đều. Tôi nghĩ không phải ngành y tế "tát nước theo mưa" để tăng viện phí, nhưng hiện nay chất lượng khám chữa bệnh nhiều nơi rất kém, một nguyên nhân lớn đó là kinh phí cho công tác khám chữa bệnh chưa đáp ứng tương đồng. Người dân chúng tôi hy vọng, khi viện phí tăng thì chất lượng cũng cần được tăng theo, đấy mới là cốt lõi vấn đề".

Về việc sử dụng nguồn kinh phí tăng thêm sau khi điều chỉnh viện phí, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, sau khi trừ tất cả các chi phí đã chi bao gồm thuốc men, vật tư tiêu hao, hóa chất, khử khuẩn, cải tạo nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị, nguồn kinh phí này sẽ chia thành 4 quỹ, trong đó buộc phải trích 15% tái đầu tư trở lại cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, bảo dưỡng trang thiết bị trong cơ sở y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ngoài các bệnh viện, các trung tâm y tế và các trạm y tế cũng được thành phố điều chỉnh một số dịch vụ y tế theo khung giá trên tăng khoảng 20%. Ảnh: TTXVN


Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện hiện có 75% số bệnh nhân đăng ký bảo hiểm y tế tại bệnh viện. Việc tăng viện phí lần này đã được nghiên cứu, tính toán kỹ, điều chỉnh danh mục kỹ thuật chủ yếu do bảo hiểm y tế chi trả, còn lại là đối tượng chính sách cũng được Nhà nước chi trả, số bệnh nhân khám chữa bệnh dịch vụ bị ảnh hưởng chiếm tỷ lệ không nhiều. Việc điều chỉnh viện phí lần này khuyến khích người dân mua bảo hiểm y tế, thúc đẩy lộ trình mua bảo hiểm y tế toàn dân. Hiện nay, Hà Nội là địa phương kết dư bảo hiểm y tế lớn nhất cả nước, do đó việc sử dụng hợp lý quỹ sẽ giải quyết bớt khó khăn về kinh phí cho các bệnh viện, thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế nhiều hơn.

Tạo thuận lợi cho người dân hưởng dịch vụ chất lượng cao tại chỗ


Ngoài các bệnh viện, các trung tâm y tế và các trạm y tế cũng được thành phố điều chỉnh một số dịch vụ y tế theo khung giá trên tăng khoảng 20%. Cùng với đó, thành phố còn bổ sung thêm 135 dịch vụ kỹ thuật y tế chưa có nên cơ quan bảo hiểm chưa có cơ sở để quyết toán. Nhờ đó, các đơn vị y tế trong ngành y tế Thủ đô có điều kiện tăng thêm giường bệnh, lắp đặt điều hòa, trang thiết bị y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh được tốt hơn.

Là một xã xa trung tâm, người dân xã Thái Hòa, huyện Ba Vì khi mắc những bệnh thông thường thường đến trạm y tế xã để khám chữa bệnh. Trung bình mỗi ngày, hai bác sỹ của trạm khám cho khoảng 50 bệnh nhân. Đây cũng là địa phương có trên 60% số dân tham gia bảo hiểm y tế nên việc điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế lần này sẽ không ảnh hưởng về chi phí đối với người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Phùng Ngọc Sang, ở xã Thái Hòa, cho biết, những người không đóng bảo hiểm y tế khi điều chỉnh viện phí sẽ gặp khó khăn. Đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu có giá viện phí phải chăng để người dân đỡ khó khăn khi đi viện. Để người dân có thể điều trị thuận tiện tại trạm y tế thì cần trang bị thêm cho trạm các trang thiết bị, máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Việc điều chỉnh viện phí bước đầu đã tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế. Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai Đỗ Văn Vi cho biết, được thành phố đầu tư trang thiết bị, máy móc, hiện nay, cơ sở trang thiết bị, máy móc phục vụ ngoại sản là thế mạnh của Bệnh viện Quốc Oai. Những năm qua, Bệnh viện có những hệ thống nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, hệ thống mổ nội soi thu dung nhiều bệnh nhân, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, bệnh nhân được hưởng lợi thế kỹ thuật cao thực hiện ngay tại bệnh viện huyện.

Thực hiện nghiêm y đức người thầy thuốc


Tại hội nghị trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế với các đơn vị y tế trong ngành nhằm quán triệt Nghị quyết số 03 ngày 9/7/2014 của HĐND thành phố Hà Nội, Quyết định số 30 ngày 31/7/2014 của UBND thành phố và các văn bản liên quan nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các đơn vị y tế trực thuộc do Sở Y tế Hà Nội tổ chức mới đây, trước mắt, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm y đức của người thầy thuốc, nâng cao tinh thần, thái độ lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ; bố trí cán bộ có kỹ năng giao tiếp và trình độ chuyên môn tại nơi đón tiếp để hướng dẫn và trả lời chu đáo thắc mắc của người bệnh và gia đình bệnh nhân. Đồng thời, niêm yết công khai giá dịch vụ tại khoa khám bệnh, các khoa lâm sàng, cận lâm sàng có thực hiện dịch vụ kỹ thuật; tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận và yên tâm khi khám, chữa bệnh với giá dịch vụ y tế mới. Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị y tế quản lý, sử dụng và thực hiện công khai minh bạch nguồn thu các dịch vụ theo quy định.

Thành phố Hà Nội cũng khuyến khích đông đảo người dân tham gia bảo hiểm y tế để kinh phí đầu tư quay vòng cho khám chữa bệnh được tăng cao thì chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng lên.


Tuyết Mai

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản