Bánh Trung thu truyền thống “lên ngôi”

Người Hà Nội luôn dành tình cảm đặc biệt cho các thương hiệu bánh Trung thu truyền thống.


Cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương vẫn tấp nập khách tới mua. Ảnh: Xuân Minh


Mùa bánh trung thu 2015, thị trường Hà Nội lại tràn ngập các loại bánh trung thu với đủ chủng loại và hương vị từ hàng nhập ngoại đến sản xuất ở trong nước. Nhưng người Hà Nội luôn dành tình cảm đặc biệt cho các thương hiệu bánh trung thu truyền thống như: bánh trung thu Bảo Phương, Thu Hương, Tràng An... đã gắn bó hàng thập kỉ với người dân Thủ đô.

Mặc dù, trên phố phường Hà Nội những ngày này tràn ngập các cửa hiệu bán bánh trung thu được trang trí bắt mắt của đủ các nhãn hàng bánh nổi tiếng như: Hữu Nghị, Trăng Vàng, Long Đình, Kinh Đô, HaiHa - Kotobuki, Bảo Phương, Thu Hương, Tràng An…, nhưng các gian hàng của các thương hiệu bánh truyền thống Bảo Phương, Thu Hương… vẫn hút khách hơn cả.


Ngay từ sáng sớm, tại cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương (183 Thụy Khuê, Hà Nội), chúng tôi bắt gặp hình ảnh nguời dân xếp hàng dài mua bánh ở đây. Thực khách đến cửa hàng có cả cụ già tóc bạc phơ cho đến các em thanh niên. Dù phải vất vả xếp hàng chờ đợi nhưng ai nấy đều kiên nhẫn để mua được chiếc bánh như mong muốn.

Anh Đặng Văn Tuân (xã Dương Nội, quận Hà Đông), người xếp hàng đứng thứ 12 để đợi tới lượt mua bánh Bảo Phương cho biết: "Bánh ngoài thị trường rất nhiều chủng loại, "thượng vàng hạ cám" chẳng biết thế nào. Tôi và mọi người đứng ở đây cố gắng mua được bánh vì cửa hàng bánh này có truyền thống lâu đời rồi, có khi đến gần trăm năm ấy. Bánh của cửa hàng có đủ chủng loại như: đậu, trứng, thập cẩm, gà quay, hạt sen... với hương vị truyền thống rất đặc biệt. Đặc biệt, bánh Bảo Phương giá cả lại rất phù hợp cho người mua, dao động từ 40.000 đồng/cái đến 80.000 đồng/cái."

Còn tại cửa hàng Bánh mứt kẹo Hà Nội trên phố Bà Triệu, Hà Nội cũng tấp nập người dân xếp hàng mua bánh. Tại đây, bánh trung thu đa dạng và phong phú có nhiều hương vị truyền thống cho khách hàng lựa chọn từ sang trọng cho đến bình dân.

Ngoài ra Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội còn cũng cấp dòng sản phẩm cho người tiểu đường, ăn kiêng và ăn chay như: bánh thập cẩm 42.000 đồng/cái, bánh đậu xanh 42.000 đồng/cái, hộp bánh chay 400.000 đồng/hộp.


Bà Phạm Thùy Linh (70 tuổi, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa) mấy chục năm nay có thói quen cứ đến dịp cận kề Trung thu, bà lại đến cửa hàng trên phố Bà Triệu này để mua bánh. Bà Linh chia sẻ, mua bánh tại cửa hàng không chỉ là thói quen, mà còn là tình yêu với hương vị bánh truyền thống. Hương vị của bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm ở đây rất đặc biệt, như đưa thực khách hoài niệm về hương sắc Hà Nội xưa.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, một sự trái ngược đang diễn ra trong mùa Tết Trung thu năm nay, khi không ít hãng bánh khác đang ế ẩm, phải dùng nhiều chiêu thức khuyến mãi để thu hút khách hàng, thì bánh trung thu truyền thống Tràng An, Bảo Phương, Thu Hương, Bánh mứt kẹo Hà Nội... lại thu hút người dân một cách kì lạ, đến nỗi họ sẵn sàng đội mưa, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để chờ đến lượt mua bánh, giống như thời bao cấp cách đây 30 năm.

Nguyễn Thắng - Trần Thu (TTXVN)
Tăng cường kiểm tra sau vụ đình chỉ bánh Trung thu Bảo Phương
Tăng cường kiểm tra sau vụ đình chỉ bánh Trung thu Bảo Phương

Thị trường bánh Trung thu đang vào mùa sôi động, cũng là thời điểm “nóng” về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Để bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang phối hợp với Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về VSATTP tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, xử phạt các cơ sở vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN