Bánh trung thu nhà đã được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn trong thời gian qua. |
Gần 2 tuần nữa là đến rằm tháng 8. Trên khắp các phố phường Hà Nội đã xuất hiện ồ ạt các quầy bán bánh trung thu của nhiều thương hiệu với mẫu mã đa dạng, phong phú, phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Tuy vậy, đến thời điểm này, khách hàng đến các rạp, quầy hàng mua bánh vẫn chưa đông đúc, tấp nập, chủ yếu mua là để đi biếu hoặc làm quà tặng.
Mùa trung thu năm nay, có một mặt hàng được nhiều người lựa chọn, ưa chuộng và tin tưởng là bánh thủ công do người nhà làm bởi chất lượng cũng được đảm bảo. Theo chị Nguyễn Thị Hương ở Vĩnh Hưng, Thanh Trì (Hà Nội) thì bánh nhà làm đáp ứng được hương vị, hình dáng theo ý mình, bánh đảm bảo về chất lượng từ khâu nguyên liệu, thích hợp với người đang mắc những bệnh cần ăn kiêng. Bố chị Hương bị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ đã 2 năm nay, nên việc đặt bánh có vị ngọt vừa phải, nhân bánh được làm từ vị trà xanh rất thích hợp.
Tại gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa (Hà Nội), cứ vào dịp rằm tháng 8 là cả nhà lại bận rộn với việc làm bánh trung thu. Để có được những những mẻ bánh ngon, gia đình đã cất công đầu tư máy móc, dành riêng một phòng tiệt trùng để sản xuất bánh thơm ngon bổ dưỡng cho bạn bè, người thân.
Chị Lan Anh cho biết: Hàng năm, cứ trước rằm tháng 8 khoảng một tháng, gia đình chị lại dọn dẹp sạch sẽ căn phòng ở tầng 1 và tiệt trùng máy móc trước khi bắt tay sản xuất bánh. Gia đình luôn hướng tới việc đảm bảo, uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng.
Mới đầu, khách hàng chủ yếu là người trong nhà và giới thiệu cho bạn bè nên mỗi năm khách hàng tìm đến đông hơn. Năm nay, xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào hương vị mới lạ và ít ngọt.
Đối với nhiều người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc thành phần của nguyên liệu... là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn bánh phù hợp mỗi độ Trung thu.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...).
Hộp bánh phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Đặc biệt, sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Bánh trung thu được sản xuất từ rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm như các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh; đặc biệt được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình.
Mỗi loại nguyên liệu sản xuất bánh trung thu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...).