"Bánh trung thu handmade" cũng cần bảo đảm vệ sinh thực phẩm

Trong những năm gần đây, bánh trung thu do người nhà làm đã trở thành trào lưu được nhiều người tiêu dùng ưu ái, tuy nhiên mặt hàng này cũng cần phải được đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.


Bánh trung thu nhà đã được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn trong thời gian qua.


Gần 2 tuần nữa là đến rằm tháng 8. Trên khắp các phố phường Hà Nội đã xuất hiện ồ ạt các quầy bán bánh trung thu của nhiều thương hiệu với mẫu mã đa dạng, phong phú, phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Tuy vậy, đến thời điểm này, khách hàng đến các rạp, quầy hàng mua bánh vẫn chưa đông đúc, tấp nập, chủ yếu mua là để đi biếu hoặc làm quà tặng.

Mùa trung thu năm nay, có một mặt hàng được nhiều người lựa chọn, ưa chuộng và tin tưởng là bánh thủ công do người nhà làm bởi chất lượng cũng được đảm bảo. Theo chị Nguyễn Thị Hương ở Vĩnh Hưng, Thanh Trì (Hà Nội) thì bánh nhà làm đáp ứng được hương vị, hình dáng theo ý mình, bánh đảm bảo về chất lượng từ khâu nguyên liệu, thích hợp với người đang mắc những bệnh cần ăn kiêng. Bố chị Hương bị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ đã 2 năm nay, nên việc đặt bánh có vị ngọt vừa phải, nhân bánh được làm từ vị trà xanh rất thích hợp.

Tại gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa (Hà Nội), cứ vào dịp rằm tháng 8 là cả nhà lại bận rộn với việc làm bánh trung thu. Để có được những những mẻ bánh ngon, gia đình đã cất công đầu tư máy móc, dành riêng một phòng tiệt trùng để sản xuất bánh thơm ngon bổ dưỡng cho bạn bè, người thân.

Chị Lan Anh cho biết: Hàng năm, cứ trước rằm tháng 8 khoảng một tháng, gia đình chị lại dọn dẹp sạch sẽ căn phòng ở tầng 1 và tiệt trùng máy móc trước khi bắt tay sản xuất bánh. Gia đình luôn hướng tới việc đảm bảo, uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng.

Mới đầu, khách hàng chủ yếu là người trong nhà và giới thiệu cho bạn bè nên mỗi năm khách hàng tìm đến đông hơn. Năm nay, xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào hương vị mới lạ và ít ngọt.

Đối với nhiều người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc thành phần của nguyên liệu... là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn bánh phù hợp mỗi độ Trung thu.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...).

Hộp bánh phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Đặc biệt, sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Bánh trung thu được sản xuất từ rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm như các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh; đặc biệt được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình.

Mỗi loại nguyên liệu sản xuất bánh trung thu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...).


Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh. Bánh trung thu không bảo quản được thời gian dài (hạn sử dụng chỉ 1 - 2 tháng) trong khi đó thời gian Tết Trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá năng lực sản xuất.

Do "lợi nhuận" nên nhiều nhà sản xuất, kinh doanh đã bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm, chỉ một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh khiến bánh bị ô nhiễm, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra lời khuyên giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe cũng như dinh dưỡng của chiếc bánh trung thu. Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người dân chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ và phải rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh.

Đặc biệt, không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm; khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn...

Nguyễn Quốc Trị (TTXVN)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản