TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu làm lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng

UBND TP Hồ Chí Minh cho biết nếu các tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch COVID-19 như trường hợp bệnh nhân 1342 vừa qua sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí bị khởi tố hình sự để tăng sức răn đe và giúp sớm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Chiều 3/12, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, đã ký văn bản khẩn số 4616/UBND-VX gửi các Sở, ban ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sai phạm làm lây lan dịch COVID-19, chẳng hạn như trường hợp bệnh nhân 1342 vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố hình sự để điều tra.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh siết chặt các điểm cách ly và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức để lây lan dịch bệnh COVID-19.

UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. 

Theo đó, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra; thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan.

Đối với các trường hợp nhập cảnh cần phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch đã được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt làm nơi cách ly tập trung; yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định.

Đối với các đơn vị cách ly, các cơ quan quản lý các khu vực cách ly cần giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định như: khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh... Tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Đối với các đơn vị, sở ngành, cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Đối với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở cần tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh để tiến hành thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tin, ảnh:Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh giám sát chặt các điểm cách ly có trả phí 
TP Hồ Chí Minh giám sát chặt các điểm cách ly có trả phí 

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết đang thực hiện giám sát chặt các cơ sở lưu trú làm điểm cách ly COVID-19 có thu phí; đồng thời yêu cầu các cơ sở này thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN