TP Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp lưu trú nhỏ và vừa

Chiều 23/3, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh” để lắng nghe các ý kiến, chia sẻ và bàn giải pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, khách sạn vừa và nhỏ.

Chú thích ảnh
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát biểu tại tọa đàm chiều 23/3.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, đối với lĩnh vực lưu trú, tính tới cuối năm 2022, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 3.227 cơ sở lưu trú du lịch các loại, tương ứng với hơn 65 nghìn phòng đủ điều kiện kinh doanh. Trong đó, 325 khách sạn được xếp hạng từ 1 - 5 sao, tương ứng với 17.613 buồng/phòng đạt tiêu chuẩn; 2.902 khách sạn đạt tiêu chí tối thiểu cơ sở vật chất và kỹ thuật dịch vụ, tương ứng với hơn 48 nghìn buồng/phòng đạt tiêu chuẩn. So với cuối năm 2019, tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1 - 5 sao giảm từ 1.342 cơ sở còn 325 cơ sở (tương ứng giảm 312% so với cùng kỳ năm 2019, tập trung ở đối tượng từ 1 - 2 sao). Theo đó, dưới tác động của tình hình dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn trên còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí một số doanh nghiệp lưu trú nhỏ và vừa do buộc phải bán khách sạn vì cạn vốn, không có khách lưu trú...

Là địa bàn có nhiều cơ sở lưu trú nhất tại TP Hồ Chí Minh, bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1 cho biết, vừa qua, quận đã triển khai nhiều chương trình đồng hành với doanh nghiệp du lịch để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở lưu trú về vốn, chính sách... Thông qua những buổi gặp gỡ, trao đổi, quận và các ngân hàng đã thống nhất hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc cho vay với lãi suất ưu đãi để các doanh nghiệp có điều kiện vực dậy, tiếp tục phát triển kinh doanh lưu trú... Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần sự chung tay của các sơ ngành, cơ quan liên quan tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp lưu trú để hỗ trợ họ nhiều hơn...

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh cạnh tranh với các tỉnh, thành phố khác trong việc thu hút du khách là do có hệ thống lưu trú lớn nhất cả nước.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày Luật Du lịch 2017 có hiệu lực, xuất hiện số lượng lớn các khách sạn không có nhu cầu xếp hạng sao, do đó số lượng khách sạn từ 1 - 2 sao giảm mạnh. Tuy nhiên, một trong những lợi thế so sánh của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh so với các tỉnh, thành phố khác là hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch rộng khắp. Tuy nhiên, hệ thống khách sạn này, đặc biệt là các khách sạn 1 - 3 sao trên địa bàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về nguồn khách, nguồn lực nhân sự, mức độ ứng dụng chuyển đổi số của khách sạn nhỏ và vừa còn hạn chế nên tính cạnh tranh không cao...

"Các khách sạn, cơ sở lưu trú nhỏ và lẻ trên địa bàn đang cần những chính sách hỗ trợ hiệu quả và thiết thực. Vừa qua, để hỗ trợ các cơ sơ lưu trú này, Thành phố cũng đã tổ chức các cuộc họp, trao đổi những khó khăn, vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp để có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời. Trong đó, các giải pháp đều tập trung vào việc hỗ trợ nguồn vốn cho các khách sạn khôi phục trở lại, giải pháp giới thiệu nguồn nhân lực... Với những giải pháp tổng thể, ngành du lịch cũng kỳ vọng các cơ sở lưu trú sẽ nhanh chóng khôi phục trở lại", bà Bùi Thị Ngọc Hiếu nói.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, với sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, sự hỗ trợ của các sở, ngành, sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển nhanh, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế xã hội của Thành phố. Theo đó, trong năm 2022, tổng lượt khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh đạt 3,5 triệu lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Tổng lượt khách du lịch nội địa đến TP Hồ Chí Minh đạt 25 triệu lượt khách, tăng 167% so với cùng kỳ năm 2021, đạt trên 100% so với kế hoạch năm 2022.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà khiến một người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà khiến một người tử vong

Ngày 23/3, Công an quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang điều tra vụ cháy nhà dân trên đường 18D, phường Bình Hưng Hòa A làm 1 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN