TP Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử cả ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính

Các quận huyện, thành phố tại TP Hồ Chí Minh đang tiếp nhận yêu cầu cấp mới hoặc đổi căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử cho người dân.

Chú thích ảnh
Cán bộ công an TP Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân lăn tay, khai hồ sơ... để làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Thủ tục nhanh chóng, cán bộ nhiệt tình

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chị Đỗ Thị Thu Giang, ngụ phường Long Trường, thành phố Thủ Đức đã đến trụ sở Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Thủ Đức) để làm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Sau khi được cán bộ hướng dẫn chuẩn bị các loại hồ sơ cần thiết, chị Giang đã viết một tờ khai các thông tin cá nhân, nộp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) cũ và ngồi chờ gọi tên. Chỉ sau khoảng 5 - 7 phút, chị Giang đã được đến lượt kiểm tra tất cả thông tin cá nhân, lăn tay, chụp ảnh và  nhận phiếu hẹn.

“Hôm nay là ngày CMND của tôi hết hạn. Ngặt một nỗi, tôi làm việc giờ hành chính nên không có thời gian đi làm CCCD mới. Việc công an quận tăng cường làm thẻ CCCD vào buổi tối thế này thật thuận tiện cho người dân. Thủ tục cấp CCCD mới cũng đơn giản, gọn gàng, không có gì phức tạp”, chị Thu Giang cho biết.

Tương tự, chị Lê Thị Tú, ngụ ở phường Bến Thành, quận 1, cho biết chị rất vui khi lần làm CCCD này diễn ra khá nhanh chóng và cán bộ hướng dẫn cũng rất nhiệt tình.

“Từ khi đến lấy số thứ tự tới khi hoàn thành các thủ tục, tôi chỉ mất khoảng 15 - 20 phút. Đặc biệt, các cán bộ làm việc rất khẩn trương và nhiệt tình nên người dân không phải chờ đợi lâu. Chưa kể, người dân còn có thể nhận CCCD tại nhà thông qua đường bưu điện chứ không cần mất thời gian trở lại công an quận ”, chị Tú nói.

Chú thích ảnh
Người dân ngồi chờ đến lượt làm CCCD có gắn chíp tại thành phố Thủ Đức trong chiều chủ nhật (14/3).

Ghi nhận tại công an thành phố Thủ Đức, công an quận Gò Vấp, công an quận Tân Bình, quận 1… cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang làm việc ngày ba ca và ngày cuối tuần để hỗ trợ người dân. Cụ thể, tại công an quận 1 triển khai cấp CCCD có gắn chip cho người dân từ cuối tháng 1. Tính đến nay, Công an quận 1 đã tiếp nhận 4.872 hồ sơ đề nghị cấp CCCD có gắn chip và đã trả 1.313 thẻ cho người dân.

Để phục vụ người dân, ngoài làm thêm thứ bảy, cán bộ Công an quận 1 tiếp nhận hồ sơ đến 20 giờ và làm việc đến 22 giờ các ngày trong tuần. Điểm tiếp nhận lưu động tại chung cư 10A Trần Nhật Duật, phường Tân Định, được bố trí phục vụ người dân đến 23 giờ tất cả các ngày trong tuần; riêng thứ 7, chủ nhật phục vụ giờ hành chính.

Đảm bảo ai cũng được đáp ứng yêu cầu chuyển đổi

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, sau hai tuần đẩy mạnh công tác cấp đổi CCCD mới có gắn chíp cho người dân tại các quận, huyện và thành phố, đa số người dân TP Hồ Chí Minh đều tỏ ra khá hài lòng và công an địa bàn luôn đảm bảo ai cũng được giải quyết các yêu cầu nhanh chóng. Đặc biệt, cán bộ công an địa phương hướng dẫn làm thẻ CCCD gắn chip điện tử nhiệt tình, vui vẻ. Ngoài ra, do nhu cầu được cấp CCCD gắn chip của người dân đang tăng cao nên công an các quận, huyện đã tăng cường nhân lực và tăng ca để kịp thời giải quyết hồ sơ.

Đại tá Lê Công Vân, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hồ Chí Minh (PC06), Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có hơn 7 triệu trường hợp đủ điều kiện được cấp mới hoặc đổi giấy tờ căn cước sang CCCD gắn chip. Đối với thủ tục khi đi làm CCCD gắn chip, người dân không phải kê khai bất cứ loại giấy tờ gì khi làm thủ tục và chỉ cần điền thông tin cá nhân, sau đó cán bộ thu nhận yêu cầu cấp - đổi và bắt đầu đối chiếu trên máy tính, giúp tiết kiệm thời gian cho cán bộ thực hiện việc thu nhận hồ sơ.

Chú thích ảnh
Tại các quận, huyện và thành phố còn dán các thông tin tuyên truyền về việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để người dân nắm rõ thông tin. 

Theo đại tá Lê Công Vân, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đi vào vận hành, người dân TP Hồ Chí Minh muốn làm CCCD gắn chip dchỉ cần đến Phòng PC06 và Đội PC06 của công an các quận, huyện, đọc tên, năm sinh, địa chỉ. Sau đó, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần cuối các thông tin xem có chính xác hay không. Sau khi kiểm tra các thông tin trích xuất từ cổng dữ liệu chung là chính xác, cán bộ mời người dân tiến hành lăn vân tay, chụp ảnh, nhận giấy hẹn trả kết quả rồi ra về. Quá trình này chỉ mất khoảng 5 phút nếu người dân đã kê khai thông tin chính xác trên mẫu DC1 trước đó. Thời gian cấp thẻ CCCD gắn chip từ 5 - 7 ngày, người dân sẽ được hướng dẫn cụ thể nơi đến giao dịch để nhận hoặc gửi qua đường bưu điện.

Hiện nay, lộ trình của việc cấp CCCD gắn chíp tại Thành phố được tiến hành trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là trước 1/7, Thành phố sẽ ưu tiên cấp đổi cho người đủ 14 tuổi chưa làm CCCD và những người còn đang sử dụng CMND 9 số. Giai đoạn 2 là sau 1/7, sẽ bắt đầu cấp CCCD gắn chip cho những người đang sử dụng CCCD mã vạch và CMND 12 số. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng sẽ ưu tiên cấp - đổi cho cán bộ, công chức, viên chức từ cấp thành phố đến phường, xã; lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên… Sau đó, công an từng quận, huyện sẽ có thông báo cho người dân để thực hiện cấp đổi theo hình thức cuốn chiếu ở từng địa bàn thuộc các quận, huyện và đảm bảo người dân nào cũng được đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sang thẻ CCCD mới có gắn chíp.

“Mặc dù thành phố đang thực hiện chuyển đổi, cấp mới CCCD có gắn chíp nhưng các loại giấy tờ căn cước như CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch còn hạn, người dân vẫn có thể được sử dụng bình thường bởi Nhà nước chưa có quy định xóa bỏ các loại giấy tờ cá nhân này. Vì vậy, người dân không cần phải chen chúc, đổ xô đến các quận huyện quá đông cùng một lúc để thực hiện việc chuyển đổi thẻ CCCD có gắn chíp, tránh trường hợp “quá tải” cho cán bộ và mất nhiều thời gian, đi lại  của người dân... ”, đại tá Lê Công Vân cho biết thêm.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Công an TP Hồ Chí Minh mở cao điểm xử lý xe ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế
Công an TP Hồ Chí Minh mở cao điểm xử lý xe ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế

Từ ngày mai (15/3), CSGT TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý người sử dụng xe cơ giới 3 bánh, xe cũ nát, xe tự chế, xe "cà tàng"... lưu thông trên đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN