TP Hồ Chí Minh không để thiếu phương tiện cho người dân về quê đón Tết

Dự báo lượng hành khách đi lại dịp Tết Quý Mão 2023 tại các bến xe, sân bay TP Hồ Chí Minh sẽ tăng 50% so với năm trước. Các đơn vị đã triển khai các giải pháp để đảm bảo người dân đều được về quê đón Tết.

Tăng cường cho "điểm nóng" Tân Sơn Nhất

Chú thích ảnh
Dự báo hành khách đi đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng rất cao trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

Năm nay, dự báo sản lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất tăng khoảng 50% so với Tết Nguyên đán 2022; trong đó ngày cao điểm lên tới trên 120.000 hành khách. Các bến xe dự báo hành khách tăng khoảng 50%, nhưng không đạt đỉnh so với trước dịch COVID-19 (năm 2019). Trong khi đó, ga đường sắt Sài Gòn lượng khách năm nay cũng tăng nhẹ.

Từ ngày 6/1, sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu vào cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 (từ ngày 6/1 đến 5/2), lịch bay bắt đầu tăng dần, dự kiến trung bình mỗi ngày có 820 chuyến bay đi và đến. Lượng khách đi đến trung bình khoảng 130.000 khách/ngày; trong đó khách quốc tế khoảng 40.000 hành khách, quốc nội khoảng 90.000 khách.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, dự kiến lượng khách quốc nội đi tăng cao nhất trong các ngày 17/1 - 20/1 (26 - 29 tháng Chạp) và khách quốc nội đến tăng cao nhất trong các ngày 26/1 - 29/1 (Mùng 5 - 8 tháng Giêng). 

Cục Hàng không Việt Nam cũng điều chỉnh tham số điều phối giờ hạ, cất cánh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong giai đoạn phục vụ cao điểm Tết là 44 chuyến/giờ cho các khung giờ từ 6 giờ đến 23 giờ 55 và 36 chuyến/giờ từ 0 giờ đến 5 giờ 55. Mức điều chỉnh tham số điều phối giờ hạ, cất cánh trên được đánh giá là mức cao nhất nhiều năm qua.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã lưu ý các đơn vị theo dõi lịch bay, tần suất và mật độ khai thác từng khung giờ hàng ngày để sắp xếp nhân sự phù hợp, đảm bảo phục vụ; các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất tăng cường nhân sự hướng dẫn hỗ trợ hành khách, hạn chế việc chậm chuyến dây chuyền gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh) cho biết, dự báo tình hình cho thấy, năm nay áp lực tại bến xe không nhiều hơn những năm trước dịch; trong khi áp lực lớn nhất sẽ là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện các đơn vị cũng trao đổi, đưa ra giải pháp và sẵn sàng phối hợp để điều tiết giao thông trong khu vực sân bay. 

Ngoài ra, các bên liên quan cũng đã trao đổi với đơn vị chuẩn bị xe taxi, xe hợp đồng, xe buýt để phục vụ hành khách, đồng thời có phương án dự phòng; trong đó có phương án xả trạm thu phí tại sân bay khi cần thiết, đảm bảo phục vụ hành khách và tránh ùn tắc giao thông.

Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã đề xuất UBND Thành phố bố trí bãi đậu xe tạm tại khu đất trống rộng 3.541 m2 ở lối vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong một tháng. Điều này sẽ giải quyết phần nào tình trạng thiếu xe, ùn ứ tại sân bay những giờ cao điểm Tết Quý Mão sắp tới.

Không để thiếu xe

Chú thích ảnh
 Người dân mua vé tại Bến xe miền Đông. 

Theo dự báo của Sở Giao thông Vận tải, ngày 28 Tết sẽ là cao điểm phục vụ Tết với khoảng 80.000 lượt khách đi lại trong ngày. Các bến xe cũng đã chuẩn bị xe dự phòng; trong đó có cả xe buýt để tăng cường trong trường hợp thiếu xe.

"Chúng tôi cam kết sẽ có đủ xe đưa bà con về quê đón Tết.  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong hành khách vào bến đón xe, không đón xe dọc đường nhằm tạo môi trường lành mạnh trong vận tải; hạn chế tình trạng xe dù, bến cóc, xe dù", ông Đỗ Ngọc Hải chia sẻ.

Thời gian vừa qua, Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cũng đã họp với Ban An toàn giao thông, Công an Thành phố, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái, Tân Cảng, các bến xe và các đơn vị liên quan tổ chức và xây dựng kế hoạch phối hợp trong dịp Tết.

Theo kế hoạch, trong 10 ngày trước Tết Nguyên đán 2023, Bến xe miền Đông mới (thành phố Thủ Đức) sẽ có 3.029 lượt xe xuất bến với khoảng 60.480 hành khách. Bến xe miền Đông hiện hữu (quận Bình Thạnh) dự báo lượng hành khách sẽ tăng từ 20 tháng Chạp; trong đó, giai đoạn trước Tết có khoảng 4.000 lượt xe với khoảng 87.000 khách xuất bến, riêng các ngày 27 – 29 tháng Chạp có trên 500 lượt xe xuất bến.

Với đặc thù chặng ngắn, Bến xe miền Tây sẽ tổ chức bán vé trễ hơn, sản lượng hành khách dự kiến tăng trên 40% so với cùng kỳ 2022, tập trung chủ yếu các ngày 27 – 29 tháng Chạp. Cụ thể, lượt xe xuất bến 10 ngày trước Tết Nguyên đán dự kiến trên 12.200 lượt với 320.800 khách. Cao điểm nhất là ngày 28 tháng Chạp với 1.550 xe xuất bến và 49.000 hành khách.

Về tình hình bán vé xe Tết tại các bến xe, hiện số lượng vé bán ra nhiều nhất là các tuyến đi các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, miền Bắc với số vé đã bán được khoảng 70 - 80%. Riêng các tuyến miền Tây thường giáp Tết người dân mới mua vé về quê nên còn khá nhiều vé (khoảng 50%).

Ông Đỗ Ngọc Hải cho biết, đến nay, tại Tp. Hồ Chí Minh đã có 22/46 đơn vị kê khai tăng giá vé, với mức tăng tương đương năm trước. Cụ thể, những tuyến xa như đi miền Trung, miền Bắc tăng không quá 60% và miền Tây tăng không quá 40% để các đơn vị có thể bù lại chi phí chạy rỗng một chiều. 

Để phục vụ người dân theo dõi tình hình đi lại thuận tiện, hiện Cổng thông tin giao thông Tp. Hồ Chí Minh đã được nâng cấp và bổ sung thêm các tính năng. Người dân có thể truy cập địa chỉ http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn hoặc ứng dụng TTGT Tp. Hồ Chí Minh để theo dõi tình hình giao thông.

Ông Đoàn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Cổng thông tin sẽ có đầy đủ những thông tin về giao thông thực, tình hình giao thông trên các tuyến đường. Những thông tin về ùn tắc giao thông cũng sẽ được nhân viên vận hành cập nhật liên tục trong các khung giờ cao điểm để người dân có lộ trình phù hợp. Ngoài ra, người dân có thể xem trực tiếp hành trình trên camera để có lộ trình lưu thông phù hợp.

Trong khi đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Tp. Hồ Chí Minh cho biết, dịp Tết trung tâm sẽ phối hợp với các bến xe để cấp hơn 1.000 phù hiệu cho các tuyến xe tăng cường, đồng thời phối hợp với các bến xe và sân bay để bổ sung xe buýt phục vụ người dân trong dịp Tết 2023. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ ổn định tần suất chạy xe của các tuyến xe buýt phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bến xe miền Đông mới nói riêng và các bến xe liên tỉnh nói chung trong giai đoạn trước và sau Tết.

Bài, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)
Hàng ngàn công nhân ở Bình Dương được tặng vé tàu về quê đón Tết
Hàng ngàn công nhân ở Bình Dương được tặng vé tàu về quê đón Tết

Ngày 28/12, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết đang phối hợp cùng các cấp Công đoàn, đơn vị liên ngành thực hiện chương trình “Chuyến tàu Xuân nghĩa tình” hỗ trợ vé tàu, vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN