TP Hồ Chí Minh: Hơn 90% cử tri đồng ý chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 10/7, UBND TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 của Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 90% cử tri của 80 phường thuộc diện sắp xếp đồng tình với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Thành phố.

Chú thích ảnh
Khu nhà ở dân cư trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Qua tổng hợp ý kiến của 961.533 cử tri tại 10 quận thực hiện sắp xếp, kết quả có 877.674 cử tri đồng ý với chủ trương sắp xếp (tỉ lệ 91,28%); 18.481 cử tri không đồng ý với chủ trương sắp xếp (tỉ lệ 1,92%); cử tri có ý kiến khác là 491 người (tỉ lệ 0,05%).

Về các ý kiến không đồng ý và ý kiến khác, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, cử tri chủ yếu nêu khó khăn trong việc chuyển đổi giấy tờ, địa chỉ sau sáp nhập, do đó đề nghị các cấp chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc chuyển đổi các loại giấy tờ sau khi sắp xếp; việc đặt tên các đơn vị hành chính sau sắp xếp nên có chọn lọc để đảm bảo quyền lợi cao nhất, ít tác động nhất đến người dân sau khi hình thành phường mới.

Cử tri cũng đề nghị có giải pháp đảm bảo, tăng cường an ninh trật tự, an sinh xã hội, vệ sinh môi trường tại phường hình thành sau sắp xếp vì quy mô dân số tăng; sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức để kịp thời đi vào hoạt động, phục vụ tốt nhất cho người dân. Ngoài ra, cử tri đề nghị xem xét việc sử dụng trụ sở của UBND tại đơn vị hành chính mới đảm bảo thuận tiện, phù hợp cho người dân khi liên hệ.

Đầu tháng 6/2024, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch lấy ý kiến cử tri và trình HĐND Thành phố thông qua chủ trương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn. UBND 10 quận đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền về lấy ý kiến cử tri được chính quyền địa phương thực hiện công khai, dân chủ, đúng pháp luật và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. “Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri không phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Công tác giữ gìn an ninh trật tự trước, trong và sau thời điểm lấy ý kiến cử tri được đảm bảo an toàn và đúng quy định”, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết.

Theo phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 của TP Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2030, Thành phố có 80 phường phải sắp xếp, thuộc các quận: Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận.      

TP Hồ Chí Minh dự kiến thực hiện sắp xếp 80 phường này để hình thành 38 phường mới, giảm 39 phường sau sắp xếp. Cụ thể, Thành phố đã xây dựng 38 phương án, trong đó có 6 phương án sáp nhập nguyên trạng 3 phường thành 1 phường; 23 phương án sáp nhập nguyên trạng 2 phường thành 1 phường và 9 phương án điều chỉnh địa giới để thành lập phường mới.

TP Hồ Chí Minh hiện có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 16 quận, 1 thành phố (Thủ Đức) và 5 huyện; có 312 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 249 phường, 5 thị trấn và 58 xã.

Tiến Lực (TTXVN)
Đồng Tháp: Sẽ sắp xếp, sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã
Đồng Tháp: Sẽ sắp xếp, sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã

Sáng 9/7, tại thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 làm Trưởng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN