TP Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 sáng 27/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục tạm ngưng nhiều hoạt động, dịch vụ không thiết yếu.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ tạm dừng nhà hàng, quán ăn vỉa hè chỉ bán mang về. 

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, ngay khi đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện, Thành phố đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao nhất. Hiện nay, tình dịch bệnh tại Thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, không loại trừ khả năng tiếp tục xuất hiện các trường hợp F0 trong cộng đồng, bởi chuỗi lây nhiễm ở Quận 3 và Hội thánh truyền giáo Phục hưng vẫn chưa tìm được nguồn lây. "Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế phải cố gắng tìm ra nguồn lây của hai chuỗi lây bệnh trên", ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị tạm dừng các hoạt động tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tạm thời dừng hoạt động nhà hàng (chỉ phục vụ cho khách sạn); tạm ngưng dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu...

"Trước đây, Thành phố cho nhà hàng phục vụ không quá 20 người, nhưng giờ ngưng hẳn, chỉ phục vụ cho khách đến nghỉ tại khách sạn", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chú thích ảnh
Một phòng khám tại quận Gò Vấp tạm ngưng hoạt động vì liên quan đến trường hợp nghi mắc COVID-19 của ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

Liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng, ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng ban Tôn giáo TP Hồ Chí Minh cho biết, địa điểm sinh hoạt 415 Ngô Văn Công (Phường 3, quận Gò Vấp) hoạt động có sự cho phép của UBND Phường 3, quận Gò Vấp.

Theo ông Nguyễn Duy Tân, Hội thánh truyền giáo Phục hưng được cấp phép hoạt động từ năm 2006 với số thành viên đăng ký ban đầu là 60 người. Hiện nay, hội này chỉ còn lại 28 người trong danh sách đăng ký chính thức. Những thành viên thường gặp nhau để sinh hoạt vào các ngày chủ nhật, cụ thể là vào các ngày 2, 9, 16 và 23 hàng tháng.

Bà Võ Xuân Lan, vợ của mục sư Phương Văn Tân - người tổ chức Hội thánh truyền giáo Phục hưng cho biết, từ đầu tháng 5/2021, Hội thánh đã ngừng việc truyền đạo bên ngoài. Mục sư cũng không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ người nước ngoài.

Ban Tôn giáo TP Hồ Chí Minh cho rằng, Hội thánh truyền giáo Phục hưng hoạt động đúng theo chỉ đạo phòng chống dịch là tập trung 20 người trở xuống. Tuy nhiên, có thể do sinh hoạt trong căn nhà nhỏ hẹp, không đảm bảo đủ khoảng cách.

Liên quan đến ổ dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 26/5, cơ quan chức năng phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tễ xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của hội thánh truyền giáo Phục hưng, có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp.

Tính đến 7 giờ sáng ngày 27/5, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện được 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số F1 là 67 trường hợp, trong đó có 23 trường hợp âm tính, 44 trường hợp đang chờ kết quả. Tổng số F2 là 336 trường hợp, trong đó có 326 trường hợp âm tính, 10 trường hợp chờ kết quả.

Lãnh đạo UBND Quận Gò Vấp cho biết, sau khi nhận thông tin từ HCDC, địa phương đã khẩn trương đưa lực lượng chức năng đến hẻm 415 Nguyễn Văn Công (Phường 3, quận Gò Vấp) để xác minh, khoanh vùng. Xác định 5 người trong gia đình mục sư Phương Văn Tân đã dương tính.

Qua xác minh, quận đã tiến hành phong tỏa 9 điểm gồm 6 hẻm, một nhà và 2 phòng khám nằm ở phường Phường 3, Phường 11, Phường 14 và Phường 15.

Hiện TP Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra truy vết các trường hợp nghi nhiễm liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 2.077 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 2.077 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận từ 43 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân với số tiền 2.077 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN