TP Hồ Chí Minh có trên 20.000 người mắc COVID-19 đang được điều trị

Ngày 16/7, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh đang điều trị cho 20.914 bệnh nhân dương tính mới và đã có 144 trường hợp tử vong.

Trong đợt dịch thứ 4, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 22.500 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, từ ngày 7/6 đến ngày 15/7, có 144 bệnh nhân tử vong do COVID-19. Hiện TP Hồ Chí Minh đang điều trị 20.914 bệnh nhân dương tính mới.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh có trên 20.000 người mắc COVID-19 đang được điều trị và 144 trường hợp tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, các chuỗi lây nhiễm gần đây như chợ Tân Định (quận 1), chợ Bình Điền (Quận 8); chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu dân cư… hiện đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Tuy nhiên, ngành y tế phát hiện thêm 3 chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện qua thực hiện tầm soát khu vực nguy cơ, trong đó 2 chuỗi tại khu phong tỏa và 1 chuỗi tại chợ Phùng Hưng (Quận 5).  Theo đó, Thành phố đã điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm mới phát hiện với phương châm thần tốc bao vây dập dịch, nhanh chóng làm sạch khu vực có ca bệnh.

Đồng thời, phân loại các vùng nguy cơ để triển khai xét nghiệm, ưu tiên các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Các quận, huyện cũng đã lên kế hoạch lấy mẫu để điều phối phù hợp với năng lực xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả xét nghiệm sớm phục vụ cho công tác điều tra, truy vết.

Hiện TP Hồ Chí Minh đang bước qua ngày thứ 8 thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố. Trước đó, tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang tập trung thực hiện các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố nhằm ngăn chặn, kiềm chế, kéo giảm, từng bước kiểm soát dịch bệnh. Đây là trách nhiệm cao và thách thức lớn không chỉ với TP Hồ Chí Minh.

Bởi theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, công tác cách ly điều trị đã vượt sự chuẩn bị trước đó. Tuy nhiên, Thành phố và các quận, huyện đã khắc phục khó khăn để cố gắng thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, Thành phố có khoảng 30.000 trường hợp cách ly phát sinh trong thời gian ngắn, đặt ra áp lực lớn trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe, nơi ăn, chỗ ở cho người dân…

Qua 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16, số ca F0, F1 tăng nhanh theo năng lực và phương thức xét nghiệm của lực lượng y tế. Thực tế cho thấy, các trường hợp F0 vẫn còn ở cộng đồng và chưa được phát hiện. Vì vậy, cần tập trung lực lượng để tăng cường xét nghiệm, truy vết, phát hiện sớm để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, công tác phòng, chống dịch của Thành phố  trong 7 ngày qua đã tập trung triển khai các biện pháp như kế hoạch đề ra. Toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn đã ra quân thực hiện trên tinh thần nỗ lực quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất; đặc biệt là sự tham gia, ủng hộ, đồng tình của người dân thành phố và sự ủng hộ của các tỉnh, thành, người dân cả nước là động lực lớn để Thành phố quyết tâm thực hiện.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã chuyển sang trạng thái mới, từ công tác chỉ đạo, điều hành đến cách thức tổ chức phòng chống dịch. Đó là có sự phân công rõ ràng, cụ thể theo từng công đoạn, công việc từ xét nghiệm, thu thập dữ liệu xử lý, điều trị thu dung; nhất là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các Bộ, ngành Trung ương; huy động được nhiều nguồn lực xã hội, tiếp nhận sự hỗ trợ của nhiều tỉnh, thành. Đồng thời, tập trung thực hiện tương đối đồng bộ chiến lược phòng chống dịch về xét nghiệm khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị, tiêm vaccine… quyết liệt, hiệu quả và có trách nhiệm cụ thể hơn.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị 3 kịch bản sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị 3 kịch bản sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, cho biết Thành phố đã chuẩn bị sẵn các kịch bản tình huống sau 15 ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN