TP Hồ Chí Minh: 19/33 doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19 cho shipper

Từ ngày mai (24/9), 19/33 doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh tự thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho shipper và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp shipper sẽ tự xét nghiệm cho nhân viên từ ngày mai để giảm áp lực cho ngành y tế.

Chiều 23/9, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp quản lý shipper với hơn 200 điểm cầu trực tuyến.

Ngày 22/9, Sở TT&TT đã tạo tài khoản cho 33/34 doanh nghiệp và tạo kênh liên lạc giữa các Sở, ngành liên quan, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật với các doanh nghiệp để đảm bảo các doanh nghiệp có thể vận hành hệ thống.

Theo ông Từ Lương, tính đến 12 giờ 30 phút ngày 23/9 đã có 19/33 doanh nghiệp (hơn 60%) thực hiện đầy đủ các thao tác sử dụng phần mềm khai báo điện tử để cập nhật kết quả xét nghiệm của shipper theo hướng dẫn tập huấn, trước khi triển khai cập nhật dữ liệu chính thức vào ngày mai (24/9). Cụ thể, 19 doanh nghiệp trên đã thực hiện thành công 3 công việc chính là: khai báo dữ liệu kết quả xét nghiệm theo mẫu; tải dữ liệu lên hệ thống và kiểm tra, xem lại kết quả đã tải lên.

Tương tự, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 24/9 đến hết ngày 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

"Bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công Thương theo nguyên tắc mẫu gộp ba người, 3 ngày/1 lần. Trong thời gian này, các shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị", ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, trước đây, việc shipper sử dụng kết quả xét nghiệm bằng giấy để lưu thông qua các chốt kiểm dịch gặp nhiều bất cập và không an toàn. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tự thực hiện xét nghiệm cho shipper và chịu trách nhiệm, kết quả sẽ được công bố qua các ứng dụng công nghệ; qua đó giúp công tác kiểm soát được thuận tiện, an toàn và việc thực hiện cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thành lập 22 đoàn kiểm tra, đánh giá tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19
TP Hồ Chí Minh thành lập 22 đoàn kiểm tra, đánh giá tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa có văn bản khẩn về việc kiểm tra, đánh giá tiêu chí công tác kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN