Tiên phong nơi 'pháo đài' chống COVID-19 - Bài 3: Cầu nối chính quyền với người dân

Trong điều kiện dịch bùng phát, với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nhất là vào những thời điểm thực hiện giãn cách xã hội triệt để, “ai ở đâu, ở yên đó”, cuộc sống của rất nhiều người dân gặp vô vàn khó khăn về điều kiện sinh hoạt cũng như đối mặt với khủng hoảng vì mắc COVID-19. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với tinh thần tất cả vì “sự an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân”, những cán bộ ở cơ sở đã thực sự là cầu nối, chất kết dính giữa chính quyền với người dân.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế trạm y tế lưu động Phường 8, Quận 11, TP Hồ Chí Minh chuyển thuốc cấp phát cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Từ đồng hành với F0…

Với số ca nhiễm mỗi ngày tăng lên chóng mặt, với chủ trương điều trị F0 tại nhà, nhiều địa phương đã có những cách thức chăm lo cho những người dân không may bị bệnh, từ vật chất đến tinh thần.

Tại quận Phú Nhuận, ngay sau khi có chủ trương cho điều trị, chăm sóc F0 tại nhà, Quận đã triển khai xây dựng quy trình theo dõi F0 tại nhà, trong đó quy trình xử lý tình huống đối với F0 cách ly tại nhà có chuyển biến nặng được giao cho các cán bộ, công chức phụ trách thông qua theo dõi thông tin hằng ngày.

Theo ông Vũ Ngọc Minh, Bí thư Đảng ủy Phường 8, quận Phú Nhuận, phường phân công các cán bộ phường để hỏi thăm, động viên các trường hợp điều trị tại nhà. “Chúng tôi hỏi thăm mỗi ngày, với các cụ lớn tuổi không có điện thoại thì trao đổi với người nhà. Trong trường hợp bình thường, không có biểu hiện thì chúng tôi vẫn động viên các cô, chú dùng nước súc miệng, uống vitamin C… Với những người cao tuổi, nhắc nhở các cô, chú cần vận động tay chân, tránh nằm yên một chỗ. Với các F0 không triệu chứng, trẻ, chúng tôi khuyên họ tập thể dục các bài nhẹ ở nhà”, ông Minh cho biết.

Tại quận Phú Nhuận, những gia đình có nhiều F0 đều được phân công cho các đồng chí lãnh đạo phường phụ trách. Các ca chuyển biến nặng đều được lãnh đạo phường trực tiếp theo dõi, xử lý kịp thời, qua đó hạn chế thấp nhất các ca tử vong, chuyển biến nặng tại nhà. 

Tại Phường 10, Quận 3, cũng thành lập nhóm đồng hành với các trường hợp F0 để điều trị, chăm sóc tại nhà trên mạng xã hội (Zalo) do Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cùng các bác sỹ, cán bộ y tế phường, cảnh sát khu vực khởi xướng. Tham gia nhóm này, các F0 có thể thông báo tình hình sức khỏe của mình mỗi ngày, ngược lại các thành viên có nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ tư vấn, khám và điều trị bệnh 24/24h.

“Ngày đầu lập nhóm zalo, tôi ngồi cả đêm để mời kết bạn với hàng trăm trường hợp F0 trên địa bàn. Đến nay, ngoài những bệnh nhân COVID-19, nhóm đồng hành có 9 bác sĩ tham gia giúp tư vấn, cùng cán bộ y tế phường, cảnh sát khu vực và cả những người đã khỏi bệnh ở lại nhóm để chia sẻ kinh nghiệm, động viên những người mới mắc”, bà Hiền thông tin về hoạt động của nhóm.

Bà Ngô Thị Hiền cho biết, cách làm này vừa chặt chẽ vừa chăm sóc y tế chu đáo, kịp thời nên thu hút hầu hết các F0 tham gia mà cả nhiều trường hợp khi phát hiện dương tính theo tiêu chí là phải đi cách ly tập trung nhưng người dân mong muốn được cách ly tại nhà bởi họ thấy và tin vào đội ngũ cán bộ y tế ở địa phương.

Về công tác quản lý F0, cách làm của Phường 10 là trong quá trình xét nghiệm nhanh, với trường hợp nghi mắc COVID-19, cán bộ y tế phải đánh giá đặc điểm sức khỏe của từng người. Những trường hợp có bệnh nền như huyết áp, tiểu đường, béo phì, phụ nữ mang thai…sẽ được Tổ y tế lưu động của phường thường xuyên thăm khám, phát thuốc. Nhờ làm tốt việc này nên trên địa bàn Phường 10 chỉ có 1 trường hợp tử vong tại nhà.

Xác định các gia đình có F0 và hộ dân khó khăn phải được quan tâm nên chính quyền Phường 10 đã sớm triển khai túi an sinh từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cùng với chương trình an sinh xã hội của thành phố. “Quan điểm của phường là ai khó khăn đều được hỗ trợ nên khi có thông tin đề nghị hỗ trợ dù từ nguồn nào cũng được xem xét, bởi “chỉ có khó, khổ, người dân mới tìm đến chính quyền”. Do vậy, để không bỏ sót, từ ngày 23/8, phường đã gửi gần 1.900 tờ thông tin về hệ thống đường dây nóng tới từng hộ để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của người dân”, bà Hiền cho biết.

Trong chiến lược điều trị, hỗ trợ F0 trên địa bàn, ông Phan Đình An, Chủ tịch UBND Phường 6, quận Gò Vấp, cho biết ngay từ đầu Phường đã quyết liệt, khẩn trương xét nghiệm liên tục để truy vết F0 nhằm phân loại, điều trị phù hợp. Phường đã tổ chức xét nghiệm vòng 3 cho người dân trên địa bàn, qua đó lập lại vùng xanh, vùng an toàn và đã đạt mục tiêu kiểm soát dịch khi toàn phường chỉ còn vùng xanh. Trong quá trình đó, UBND Phường 6 cũng nhận được sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo UBND quận Gò Vấp, hỗ trợ thành lập khu thu dung điều trị tại Trường Trung học Cơ sở An Nhơn quy mô 10.000 m2.

“Đối với các trường hợp F0, sau khi phát hiện được đưa vào cơ sở thu dung hoặc điều trị tại nhà, Phường 6 đã triển khai kết hợp Tây y và Đông y điều trị với sự hỗ trợ từ Hội Đông y quận Gò Vấp. Việc xông thuốc Đông y đã hỗ trợ trong công tác điều trị, giúp tăng tỷ lệ âm tính sớm từ những ca F0”, ông Phan Đình An cho biết.   

Với việc quản lý, chăm sóc y tế của các địa phương chu đáo, kịp thời với sự quan tâm, đồng hành của các cấp chính quyền, nhất là cán bộ cơ sở cũng góp phần để người mắc COVID-19 yên tâm khi cách ly điều trị, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình phục hồi nhanh của người bệnh.

… đến xây dựng thế trận lòng dân 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng vận chuyển hàng đến phát cho người dân trong khu phong tỏa tại thành phố Thủ Đức. Ảnh: Hoang Tuyết/Báo Tin tức

Buổi sáng, nhóm lo đi chợ giúp dân, nhóm trực chốt tại các điểm di động, nhóm tiếp nhận vận chuyển quà từ quận về trụ sở phường, nhóm thăm hỏi các bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà, nhóm xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19, nhóm trực chiến ở phường thống kê, lập danh sách hỗ trợ, nhóm trực để trao đổi, giải đáp những thắc mắc của người dân... Từ trưa đến chiều, mọi hoạt động diễn ra ở khu dân cư như giao hàng, phát quà, trao hỗ trợ, khám điều trị bệnh ở cơ sở… Buổi tối, tổng kết hoạt động, báo cáo và chuẩn bị phần việc cho ngày mai…

Đây là chương trình làm việc thường trực của đội ngũ cán bộ cơ sở ở Phường 2, quận Phú Nhuận, được Bí thư Đảng ủy Phường 2 Phan Thái Hoàng Sơn chia sẻ với chúng tôi trong thời gian triển khai thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội vừa qua. “Công việc cơ bản mỗi ngày là vậy, nên bình quân mỗi người ngủ được 6 tiếng, liên tục hơn 2 tháng vừa qua”, ông Phan Thái Hoàng Sơn cho biết.
Theo ông Phan Thái Hoàng Sơn, tự mỗi cá nhân, thành viên tham gia chống dịch đều thể hiện quyết tâm rất cao, nỗ lực hết mình, đoàn kết, san sẻ cùng choàng gánh cho nhau qua nhiều công việc để hoàn thành nhiệm vụ chung. Bên cạnh đó, qua các hoạt động an sinh, chăm lo tốt hơn nên được người dân trong phường đồng tình ủng hộ và ngày càng tin tưởng hơn vào Đảng, chính quyền ở địa phương.

Để người dân yên tâm và nắm bắt được các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Phan Đình An, Chủ tịch UBND Phường 6, quận Gò Vấp, cho biết: Cùng với thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên, UBND Phường 6 đã thông báo cụ thể, rõ ràng trên trang thông tin của UBND phường về địa chỉ trang web và mã QR code các cửa hàng, siêu thị và đặt giao hàng tận nhà; thông tin về chính sách và đối tượng được nhận gói hỗ trợ của Thành phố; hướng dẫn cụ thể việc đăng ký trực tuyến tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn phường… Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Phường 6 đã hỗ trợ và trao trực tiếp các phần nhu yếu phẩm đến các khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế, các hộ khó khăn trên địa bàn phường.

“Qua đó, người dân có thể chủ động, an tâm khi nắm rõ được các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước, cũng như của địa phương để cùng đồng hành tham gia chống dịch một cách hiệu quả”, ông Phan Đình An nhấn mạnh.

Để chăm lo tốt nhất đời sống nhân dân trên địa bàn, Đảng ủy xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, đã thành lập Ban Điều hành an sinh xã hội với 13 thành viên và thành lập 10 tổ an sinh xã hội trên địa bàn 10 ấp với 50 thành viên. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã duy trì 10 nhóm mô hình trao đổi trên Zalo “Kết nối cộng đồng” với tổng cộng 114 thành viên gồm Trưởng ấp, Tổ trưởng tổ nhân dân và chủ nhà trọ. “Qua đó, các tổ an sinh theo dõi, nắm tình hình và chăm lo kịp thời, hỗ trợ người dân mua lương thực thực phẩm, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân bị cách ly, hộ khó khăn một cách kịp thời, chính xác”, ông Nguyễn Công Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Phước Thạnh chia sẻ.

Trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt trong giai đoạn cuối tháng 8 và tháng 9 năm 2021 vừa qua, ở tất cả các trụ sở phường, xã, thị trấn đều trở thành kho hàng, không khó bắt gặp những hình ảnh người cán bộ cơ sở tất bật phân chia hàng hóa, nhặt lựa rau củ, tiếp nhận hỗ trợ... "Dù vất vả đến mấy, chúng tôi cũng không ngại, chỉ mong sao có được nhiều hàng hóa để kịp hỗ trợ người dân khó khăn trong mùa dịch", chị Bùi Thị Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 6, quận Tân Bình, tâm sự.

Có thể nói, chính những người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm với công việc, với người dân đã góp phần khẳng định, chiến lược “lấy xã, phường làm pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ; người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng chống dịch; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân” là chủ trương đúng trong chuyển hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn “nước sôi, lửa bỏng” thời gian qua.

Trong nhiều cuộc làm việc, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương, đặc biệt là với các phường xã, thị trấn, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 luôn nhấn mạnh, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, cần có sự chung tay, góp sức của toàn dân theo tiêu chí: Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải là một pháo đài, nhất là ở cơ sở, mỗi người dân là một chiến sĩ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, trong đó yếu tố quyết định để đi đến chiến thắng dịch COVID-19 chính là lòng dân.

Bài 4: Những “đảng viên 213” tiếp sức địa phương

Anh Tuấn - Xuân Tình - Thanh Vũ (TTXVN)
Tiên phong nơi 'pháo đài' chống COVID-19 - Bài 2: Củng cố vững chắc các 'pháo đài'
Tiên phong nơi 'pháo đài' chống COVID-19 - Bài 2: Củng cố vững chắc các 'pháo đài'

Với phương châm “mỗi phường, xã, thị trấn là một pháo đài” trong thực hiện chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, thì việc củng cố vững chắc các “pháo đài” này là vô cùng cấp thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN