Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 263 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Ngày 12/5, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” năm 2024. Đây là sự kiện khuôn khổ Đại hội “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần thứ VIII - năm 2024, hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tiêu biểu. 

Năm nay, có 263 đại biểu thanh niên được tuyên dương. Đây là những gương mặt được lựa chọn kỹ lưỡng, là đoàn viên, thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện. Họ là đại diện tiêu biểu trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị; tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có đóng góp xứng đáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, có uy tín, ảnh hưởng tích cực trong xã hội.

Trong số 263 đại biểu thanh niên được tuyên dương, có 158 đại biểu nam và 105 đại biểu nữ; 190 đại biểu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; 7 đại biểu thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Có 49 người là cán bộ, công chức và 79 cán bộ, viên chức, người lao động trẻ tại đơn vị sự nghiệp công lập; 74 học sinh, sinh viên, học viên trung cấp; 9 văn nghệ sĩ trẻ, vận động viên trẻ và 4 doanh nhân trẻ tiêu biểu. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cho biết, Chương trình diễn ra trong bối cảnh sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên truyền, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phong phú và bắt nhịp với xu thế hiện đại. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với giới trẻ đã tạo nên khí thế thi đua phấn khởi, góp phần nâng cao chất lượng mọi mặt công tác của Đoàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đoàn viên Thành phố. 

Từ đó, đã có hàng nghìn lượt thanh thiếu nhi tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương ở các cấp. Trong đó, 263 đại biểu được biểu dương, tôn vinh hôm nay là những điển hình tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất trong số hơn 74.000 lượt điển hình được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp cơ sở trong giai đoạn 2022 - 2024.

Chú thích ảnh
Đại biểu cùng các gương thanh niên được tuyên dương tại chương trình.

Đó là những cán bộ, chiến sĩ đang dũng cảm trên mặt trận phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tham gia bảo vệ biên giới biển; cán bộ, công chức, viên chức trẻ, trí thức trẻ cần mẫn, tận tụy, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc; y, bác sĩ trẻ có thành tích xuất sắc trong hoạt động vì sức khỏe cộng đồng… Tất cả là minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ “vừa hồng”, “vừa chuyên”, luôn mong muốn thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu, xây dựng đất nước Việt Nam “đàng hoàng, to đẹp”, để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” trong một tương lai không xa. Mỗi điển hình đều có những việc làm giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, có sức truyền cảm hứng lớn lao. 

Có thể kể đến anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư Đoàn Khu chế xuất Tân Thuận, Bí thư chi đoàn Công ty TNHH FAPV. Xa quê lên Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp, anh thấu hiểu khó khăn của đồng nghiệp cùng hoàn cảnh nên đã kết nối, thành lập Câu lạc bộ Thanh niên công nhân tình nguyện, hiện có hơn 50 thành viên tham gia thường xuyên. Câu lạc bộ đã vận động nguồn lực hỗ trợ nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở phường Tân Thuận Đông (Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), nhất là người ảnh hưởng bởi COVID-19. Câu lạc bộ còn vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện, có mặt trong chiến dịch Kỳ nghỉ hồng, Xuân tình nguyện; đến với mái ấm và nhà mở chăm lo trẻ mồ côi, khuyết tật.

Anh Nguyễn Hoàng Luân, Bí thư Đoàn phường 16, Quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) tham mưu với cấp ủy thiết kế bộ tiêu chí thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để đoàn viên, thanh niên cùng thực hiện, đưa việc học và làm theo Bác gần gũi hơn. Anh Luân còn cùng mọi người vận động nguồn lực thực hiện các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại khu phố, trường học. Anh đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hộ nghèo và cận nghèo địa phương; cập nhật thông tin để nắm hoàn cảnh, nhu cầu thực tế để cùng Đoàn phường 16, các đoàn thể hỗ trợ kịp thời...

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Đắk Lắk tuyên dương các điển hình, thanh niên tiên tiến
Đắk Lắk tuyên dương các điển hình, thanh niên tiên tiến

Tối 10/5, tại Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi (thành phố Buôn Ma Thuột), Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN