Khám phá tour du lịch 'quen mà lạ' giữa lòng TP Hồ Chí Minh

Tour khám phá có tên gọi "Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay" được Lữ hành Fiditour - Vietluxtour thiết kế để đưa du khách tìm lại những ký ức thời gian đã mất qua các dấu ấn văn hoá - lịch sử như chưa từng bị lãng quên với người Sài Gòn xưa và TP Hồ Minh hôm nay.

Chú thích ảnh
Bà Phan Thị Thắng (áo hồng, giữa), Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn khảo sát tour du lịch với tên gọi "Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay". Đây là tour du lịch mở màn cho chuỗi hoạt động kích cầu du lịch được UBND TP Hồ Chí Minh và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát động triển khai nhằm làm mới các sản phẩm du lịch thành phố vào dịp cuối năm. 

Tour nội độ này được kết hợp giữa đi bộ, đạp xe và xe buýt, giúp du khách hòa mình vào một Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh hơn 300 năm tuổi; khám phá những điều thú vị của “Hòn ngọc Viễn Đông” qua những công trình kiến trúc, câu chuyện lịch sử từ các hướng dẫn viên, để cảm nhận cốt hồn riêng của một “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi...".

Theo đó, lộ trình của tour này bắt đầu từ Bảo tàng Mỹ thuật - Toà tháp Bitexco - Sài Gòn Skydeck - phố đi bộ Nguyễn Huệ - UBND TP Hồ Chí Minh - Nhà hát Thành phố - khách sạn Caravelle - khách sạn Continental Palace…

Là du khách vừa tham gia trải nghiệm tour du lịch "Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay", anh Quốc Thái (ngụ Quận 10) cho biết, hàng ngày anh thường đi qua các công trình kiến trúc mang biểu tượng của TP Hồ Chí Minh như: UBND TP Hồ Chí Minh, Tượng đài TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật... nhưng đây là lần đầu tiên anh được hiểu kỹ hơn về các công trình trên. "Sau tour du lịch trải nghiệm này, tôi sẽ giới thiệu bạn bè, người thân tham gia tour để mọi người cùng biết rõ hơn về các dấu ấn xưa của TP Hồ Chí Minh", anh Quốc Thái nói. 

Chú thích ảnh
Anh Quốc Thái chụp ảnh các bảo vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. 

Là đơn vị đi đầu thực hiện các sản phẩm du lịch tìm hiểu về TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, để kích cầu du lịch cuối năm, đơn vị đang đẩy mạnh các tour du lịch tham quan, khám phá Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay. Những tour này sẽ được  khởi hành định kỳ hàng tuần để du khách có nhiều cơ hội khám phá, tìm hiểu về Sài Gòn năm xưa và TP Hồ Chí Minh hôm nay. Các tour khám phá về lịch sử, con người TP Hồ Chí Minh được đơn vị thiết kế phù hợp với từng đối tượng và đảm bảo an toàn phòng dịch cho du khách khi tham quan.

"Tổ chức các tour du lịch khi TP Hồ Chí Minh trở lại giai đoạn bình thường mới, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật về doanh số, kích thích đi du lịch của người dân sau nhiều tháng ở nhà chống dịch. Các sản phẩm du lịch chúng tôi đưa ra dịp này tập trung khai thác các điểm đến "tưởng quen mà lạ" đối với người dân TP Hồ Chí Minh như: Biệt động Sài Gòn, các khách sạn 5 sao cổ kính, khu di tích lịch sử gắn với quá trình hình thành và phát triển Sài Gòn - Gia Định xưa đến một TP Hồ Chí Minh năng động, nghĩa tình hôm nay", ông Nguyễn Ngọc An nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, để kích cầu du lịch cuối năm, nhất là đón khách dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022, Sở và các doanh nghiệp lữ hành đã chuẩn bị hàng loạt sản phẩm tour, tuyến mới, đáp ứng nhu cầu của du khách trong trạng thái bình thường mới.

"Dự kiến cuối tháng 12/2021, Sở và các đơn vị sẽ tổ chức Tuần lễ du lịch "TP Hồ Chí Minh - Thành phố tôi yêu" để tung ra các chùm tour mới, bổ sung cho các tour du lịch hiện có để kích thích nhu cầu đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán của du khách. Trong các tour du lịch mới này sẽ có những điểm đến quen thuộc nhưng sẽ khiến chúng ta thấy rất lạ khi bên trong đó ẩn chứa cả một quá trình lịch sử, phát triển và càng tìm hiểu, du khách sẽ càng thêm yêu TP Hồ Chí Minh nhiều hơn", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả một số hình ảnh trong tour "quen mà lạ":

Chú thích ảnh
Trước khi vào Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tham quan, tất cả du khách phải quét mã QR để khai báo y tế.
Chú thích ảnh
Khu nhà của Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh trước đây là nhà của dòng họ Hua Bon Hoa – một thương nhân người Hoa mà người Sài Gòn xưa quen gọi là chú Hỏa. Sau một thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất và hiện vật, cuối tháng 5/1989, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa phục vụ khách tham quan. Đến nay, Bảo tàng có hơn 21.000 hiện vật được phân chia thành những bộ sưu tập quý giá.
Chú thích ảnh
Điểm khác biệt so với những công trình cổ kính như Bưu điện TP Hồ Chí Minh, trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh... tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên đưa thang máy vào sử dụng. Buồng của thang máy được làm bằng gỗ, hoa văn trang trí và chạm khắc cách điệu như một chiếc kiệu xưa. 
Chú thích ảnh
 Bên trong bảo tàng, đa số các hiện vật trưng bày theo 2 mảng chính: mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống và mỹ thuật đương đại. Tại đây đang trưng bày rất nhiều bộ sưu tập quý là bảo vật quốc gia như: Ký họa kháng chiến; tác phẩm của các họa sĩ trường Đông Dương, Gia Định hay của các tác giả Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Diệp Minh Châu, Kim Bạch, Đinh Rú, Quách Phong… Tất cả các tác phẩm đều phản ánh những nét đặc trưng cơ bản của mỹ thuật TP Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực Nam bộ nói chung.
Chú thích ảnh
Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh ngày nay còn giữ nguyên hầu hết kiến trúc ban đầu của dinh thự với 99 cửa. Trên khung cửa sắt vẫn còn lưu ký tự H.B.H (tên viết tắt của Hua Bon Hoa) ngay giữa tâm ovan. Dinh thự rất đẹp được xây theo phong cách Art - Deco hòa hợp giữa hai phong cách Á-Âu đặc sắc. Ngôi nhà hơn trăm tuổi này ban đầu được xây tới 100 cửa, nhưng cửa chính to hơn nhà toàn quyền lúc bấy giờ nên khép không bao giờ mở và được tính còn 99 cửa.
Chú thích ảnh
Khu vực trưng bày Bảo vật Quốc gia luôn thu hút du khách đến tham quan tại bảo tàng. 
Chú thích ảnh
Rời Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, du khách sẽ sải bước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các công trình kiến trúc nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh như trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, Nhà hát TP Hồ Chí Minh...
Chú thích ảnh
Trong những điểm đến văn hóa - lịch sử của tour du lịch "Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh xưa và nay" du khách sẽ ghé khách sạn Continental. Đây là khách sạn lâu đời nhất TP Hồ Chí Minh được hoàn thành xây dựng vào năm 1880. 
Chú thích ảnh
Khách sạn này là nơi đã đón nhiều người nổi tiếng như: Đại văn hào Pháp André Malraux; nhà văn Anh Graham Greene - tác giả của Người Mỹ trầm lặng; nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore - người đạt Giải Nobel văn chương năm 1913... Ngoài ra, khách sạn cũng là nơi lui tới thường xuyên của nhiều ký giả, nhà báo, chính khách và thương gia nước ngoài hoạt động ở TP Hồ Chí Minh trong thời chiến như Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn với bí danh X6.
Chú thích ảnh
Đoàn du khách đại diện UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp cùng lắng nghe thuyết minh về lịch sử hình thành khách sạn Continental.
Chú thích ảnh
Đây là căn phòng mà Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn đã nghỉ ngơi và làm việc khi ở khách sạn Continental. Trước cửa căn phòng này được đặt một bức tượng khắc họa nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và chú chó King Dog theo tỷ lệ 1:1. Giáo sư Larry Berman (người phác họa chân dung, sự nghiệp Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn qua một số cuốn sách viết về ông) đã ủng hộ toàn bộ nhuận bút thu được từ các cuốn sách để làm chi phí cho bức tượng này.
Chú thích ảnh
Rời các điểm đến mang đậm dấu tích xưa của TP Hồ Chí Minh, du khách sẽ được trở về với một TP Hồ Chí Minh hiện đại, năng động khi ngắm nhìn thành phố từ trên cao tại đài quan sát Saigon Skydeck - tầng 49 của tòa nhà Bitexco.
Chú thích ảnh
Tại đây, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và lưu lại những bức ảnh đẹp về TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Một góc TP Hồ Chí Minh nhìn từ tầng 49 của tòa nhà Bitexco.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cùng trải nghiệm tour thực tế ảo trên màn hình ở Saigon Skydeck.

 

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Quảng bá hình ảnh đẹp về Hưng Yên tới du khách trong nước và quốc tế
Quảng bá hình ảnh đẹp về Hưng Yên tới du khách trong nước và quốc tế

Ngày 10/12, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Triển lãm và trao giải Cuộc thi "Ảnh đẹp Du lịch Hưng Yên lần thứ II-2021”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN