Tránh xa trò cá độ bóng đá

Thông thường, ngày hội bóng đá của các kỳ World cup hay Euro luôn mang tới cho người hâm hộ môn bóng đá rất nhiều cảm xúc, niềm hân hoan. Với những người yêu thích bóng đá, xem bóng đá chân chính bằng niềm đam mê, niềm vui thực thụ thì cảm xúc luôn dâng trào đến tột độ khi đội bóng mình yêu thích đá hay và đạt kết quả tốt, và ngược lại khi đội mình thích bị thua thì sự chán chường buồn bã xâm chiếm tâm hồn.

Đó là sự đặc biệt và hấp dẫn của bóng đá, chẳng vậy mà bao năm nay người ta xem bóng đá mà không cảm thấy chán, thậm chí là bóng đá ngày càng thu hút đông đảo lượng người hâm mộ hơn nữa...

Còn những người có máu mê cờ bạc, coi bóng đá là trò cá độ đến đam mê, đến mê muội thì cũng "đợi chờ", cũng "mong ngóng" World cup hay Euro sao cho thật nhanh đến để được "thỏa chí" niềm đam mê qua các trận cầu sặc mùi ăn - thua về tiền bạc. Chẳng riêng gì trò cá độ bóng đá, mà hầu như tất cả các trò cờ bạc khác khi một ai đó đã dính dáng đến thì trước sau đều có một kết cục bi thương tiền bạc mất hết. Không ít người xa đà sâu quá vào cờ bạc nên mất cả nhà cửa đất đai, thậm chí tan vỡ gia đình. 

Chuyện thua cờ bạc rồi sinh ra trộm cướp, trấn lột, giết người... để lấy tiền chơi bạc, trả nợ cờ bạc cũng đã đẩy không biết bao nhiêu con người vào cảnh tù tội, thậm chí là phải trả bằng chính mạng sống của mình khi nhận án tử! Về riêng chuyện cá độ bóng đá, tôi đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu trường hợp mới đầu cũng chỉ đam mê xem bóng đá và cá độ theo kiểu "vui", nghĩa là mỗi trận 500 ngàn đồng tới 1 triệu đồng là cùng. Qua thời gian, dần dần các đối tượng này đã không còn muốn đánh cá theo kiểu cò con với số tiền ít ỏi trên, mà họ đã nâng mức tiền chơi qua mỗi trận đá bóng lên tới cả chục triệu đồng, thậm chí to hơn nữa... Khi đã "ngấm" vào trò cờ bạc này thì các con bạc sẽ bị say máu, và chuyện ăn - thua gỡ gạc là phải có. Thường là chơi cá độ khi bị thua, con bạc thường ham gỡ với cách nâng mức tiền đánh cá lên cao nữa để gỡ lại khoản tiền mà mình đã bị thua ở trận trước đó, và khi gặp vận rủi thì chuyện thua nữa, thua tiếp cũng không có gì là khó hiểu. Chỉ cần bị thua liên tiếp vài ba trận theo kiểu khát nước như vậy là con bạc có thể cháy túi, sạt nghiệp.

Những năm gần đây, giới trẻ nói chung thường đam mê bóng đá đến độ không ít người đã bị sa ngã vào trò cá độ. Ngay như bộ phận sinh viên - những người tri thức trẻ của tương lai, khi vẫn còn ăn bám bố mẹ, sống bằng những đồng tiền trợ cấp hàng tháng mà bố mẹ gửi lên, rất nhiều người vẫn "dấn thân" vào trò cá độ để rồi học hành bê trễ, thậm chí dang dở chuyện học. Không ít sinh viên đã để lại hậu quả rất nặng nề cho bố mẹ, sau những tháng ngày đam mê trò cá độ, đó là các khoản nợ lên tới cả mấy chục triệu, hơn trăm triệu, có khi cả nửa tỷ đồng. Với các gia đình có điều kiện kinh tế thì cha mẹ còn có thể "cứu" được, chứ bố mẹ làm nông, nguồn thu chỉ trông chờ vào bắp ngô, cây lúa, củ khoai, con lợn, con gà... thì sẽ tính sao đây(?). 

Các trò cờ bạc nói chung và trò cá độ bóng đá nói riêng đó là cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy mỗi người hãy là một cổ động viên xem bóng đá một cách thông minh, với niềm đam mê vui vẻ chân chính, chứ đừng mê muội thái quá khi sa đà vào cá độ để rồi phải trả những cái giá đắt đỏ...
Nguyễn Thị Hải
Nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường
Nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường

Đọc sách để bổ sung, nâng cao tri thức là cách học truyền thống mang lại hiệu quả cao của học sinh ở các nhà trường phổ thông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN