Tự bảo vệ mình trước

Báo chí đã thông tin rất nhiều về chuyện thực phẩm bẩn, có chứa chất gây ung thư trong thời gian vừa qua. Nào là thịt heo, gà, bò thối bị các tay gian thương mang ra thị trường tiêu thụ. Heo nuôi chứa chất tạo nạc có nguy cơ gây ung thư; măng khô, dưa cải, củ kiệu ngâm hóa chất tẩy trắng…

Là một giáo viên, mỗi ngày dạy hai buổi đến tối mới về nhà, rất hiếm khi dùng cơm chung với gia đình. Tuy nhiên không phải như thế thì tôi quên mất bữa ăn do mẹ nấu. Mỗi sáng mẹ tôi vẫn tỉ mẩn nấu bữa điểm tâm cho tôi, rồi mẹ làm thức ăn bỏ vào cặp lồng để trưa tôi dùng. Dù có nguội nhưng tôi cảm thấy ngon vì ít ra mình biết chắc rằng nó an toàn. Đến tối thì tôi về nhà dùng cơm muộn. 

Rất nhiều đồng nghiệp của tôi cũng lo chuyện thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe nên mỗi trưa, hình ảnh giáo viên xúm xít ngồi dùng cơm cặp lồng rất đông, vui. Tôi có người em họ làm công nhân. Cô ấy cũng xách theo một hộp cơm cặp lồng đã nấu từ sáng để dùng vì trong công ty cô ấy đã từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm (mặc dù căng-tin có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan y tế).

Hiện có đến 4 bộ cùng chịu trách nhiệm quản lý về thực phẩm của người dân. Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn, kém an toàn, công nhân ngộ độc vẫn cứ tràn lan. Vào giữa năm 2014, chính ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật của Bộ NN&PTNT đã trấn an người tiêu dùng rằng, dù hoa quả Trung Quốc có chứa chất độc nhưng vẫn an toàn, có thể sử dụng được vì chưa ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hay gần đây, hàng thủy sản nước ta bị trả về do không đạt chất lượng, nói đúng hơn là có vấn đề an toàn vệ sinh. Tuy nhiên ông Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN& PTNT Nguyễn Như Tiệp lại rất vô tư cho rằng chẳng có vấn đề gì. Ông khẳng định: Luộc lên là ăn được tất. Rõ ràng các cơ quan chức năng đang rất thờ ơ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, không vào cuộc xử lý rốt ráo mà lại có những phát ngôn “không đỡ nổi”. Vậy, người dân nên tự cứu mình trước tiên, dù biết rằng sự tự vệ ấy quá mỏng manh khi mà thực phẩm độc hại không thể nhìn bằng mắt thường.


Nguyễn Thanh Vu
Phải chỉ cho người dân nơi bán thực phẩm sạch
Phải chỉ cho người dân nơi bán thực phẩm sạch

“Tôi về nông thôn ăn cơm cùng bà con nông dân, thấy họ phản ánh rất yên tâm nguồn thực phẩm, nhưng nhiều người dân thành phố vẫn còn băn khoăn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, phải chỉ cho người dân những cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN