Tòa Tối cao Hong Kong ban lệnh cấm chiếm giữ Mong Kok

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 20/10, sau khi nhận được đơn đề nghị của một số hiệp hội ngành nghề, Tòa án Tối cao Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ban bố lệnh cấm người biểu tình tiếp tục chiếm giữ các tuyến phố ở khu vực Mong Kok.

 

Cảnh sát được triển khai ngăn chặn người biểu tình chủ trương chiếm lại Mongkok ngày 19/10. Ảnh:AFP/TTXVN

 

Quyết định trên của Tòa án Tối cao Hong Kong được đưa ra sau khi Hiệp hội Taxi Hong Kong, Hiệp hội Lái xe Taxi Hong Kong và một công ty xe buýt ở đặc khu đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu ban hành lệnh cấm người biểu tình chiếm đóng đường Nathan đoạn nằm giữa đường Argyle và đường Dundas. Luật sư đại diện các hiệp hội cho rằng kể từ khi phong trào "Chiếm Trung tâm" bùng phát hơn 3 tuần trước, tình hình trở nên rối loạn, đặc biệt là việc chiếm đường Nathan ở Mong Kok đã gây tổn thất nghiêm trọng cho các ngành vận tải.

 

Theo Chánh án Tòa án Tối cao Hong Kong Phan Triệu Sơ, hành động chiếm đóng các tuyến đường tại Mong Kok đã gây khó khăn cho đời sống của người dân tại đây cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của các doanh nghiệp vận tải. Ông hy vọng những người biểu tình sẽ tôn trọng mệnh lệnh của tòa án.

 

Liên quan đến hoạt động biểu tình tại Mong Kok, Tân Hoa Xã ngày 20/10 cho biết khoảng 400 ủy viên hội đồng của 18 quận tại Hong Kong đã cùng ký vào một văn kiện kêu gọi phong trào biểu tình do giới sinh viên đứng đầu rút lui để lập lại trật tự xã hội.

 

Các quan chức Hong Kong khẳng định họ tôn trọng ý nguyện của giới sinh viên về một Hong Kong tốt đẹp hơn, đồng thời bày tỏ hy vọng phong trào biểu tình cần xem xét những ảnh hưởng tiêu cực của việc chiếm đóng các đường phố tới đời sống của người dân và hoạt động kinh tế của đặc khu.

 

Mong Kok là một trong hai điểm biểu tình chính của phong trào "Chiếm Trung tâm" bên cạnh điểm biểu tình tại quận Admiralty, nơi đặt trụ sở của các cơ quan chính quyền đặc khu. Trước đó, trong các ngày 18 và 19/10, tại khu vực Mong Kok đã liên tiếp xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình khiến hàng chục người bị thương, trong đó có 22 cảnh sát. Ngoài ra, 22 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ.

 

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản