OIC phản đối quốc tế hóa cuộc khủng hoảng Xyri

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 30/11 đã bày tỏ quan ngại về cách thức phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng tại Xyri, đồng thời nhắc lại lập trường phản đối quốc tế hóa cuộc khủng hoảng tại đất nước Trung Đông này.

Tổng thư ký OIC Ekmeleddin Ihsanoglu. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng các nước thuộc tổ chức Hồi giáo lớn nhất thế giới này tại Arập Xêút, Tổng Thư ký OIC, ông Ekmeleddin Ihsanoglu khẳng định: "Chúng tôi phản đối mọi sự can thiệp quân sự và khẳng định sự tôn trọng của chúng tôi đối với Xyri cũng như chủ quyền của nước này... Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực của cộng đồng quốc tế và các nước Arập nhằm tiến tới một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Xyri".

Bên cạnh đó, TTK Ihsanoglu cũng bày tỏ thất vọng về việc không đạt được đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 8 tháng qua ở Xyri, làm hơn 3.500 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng. TTK Ihsanoglu cũng kêu gọi các nước thành viên OIC đưa ra một đề xuất mang tính thực tiễn có thể dẫn tới một giải pháp hiệu quả nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Tại cuộc họp, các ngoại trưởng OIC đã kêu gọi chính quyền Xyri hợp tác và đáp ứng các đề nghị của Liên đoàn Arập (AL), đồng ý để các đoàn quan sát viên nước ngoài tới Xyri. Tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị cũng kêu gọi Đamát khẩn trương thực thi các biện pháp chấm dứt xung đột và cảnh báo rằng nếu xung đột tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng ở đất nước này có nhiều nguy cơ bị quốc tế hóa. OIC cũng kêu gọi tất cả các bên ở Xyri từ bỏ bạo lực và sử dụng các biện pháp hòa bình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu cho biết, nước này quyết định trừng phạt chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad, trong đó cấm các hoạt động kinh doanh với Đamát và Ngân hàng Trung ương Xyri, phong tỏa tài sản của nhà nước Xyri tại Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các quan chức chính phủ Xyri nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 27/11, Liên đoàn Arập (AL) đã thông qua các biện trừng phạt chính phủ của Tổng thống Assad, bao gồm ngừng giao dịch với Ngân hàng Trung ương Xyri, đình chỉ trao đổi kinh tế với chính phủ Xyri, cấm các quan chức cấp cao của Xyri nhập cảnh các nước Arập và phong tỏa các tài sản của chính phủ Xyri ở các nước Arập. AL cũng quyết định ngừng đầu tư vào Xyri và kêu gọi đình chỉ tất cả các chuyến bay nối các nước Arập với Xyri.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản