Nga hối thúc OSCE giám sát rút vũ khí tại Ukraine

Nga khẩn cấp kêu gọi Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ra chỉ thị cho Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) tại Ukraine thực hiện giám sát việc rút vũ khí hạng nặng. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại hội nghị Normandy. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ông Lavrov nhấn mạnh Nga quan ngại về việc hiện lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, tuy nhiên các quan sát viên OSCE không thực hiện giám sát quá trình này theo như yêu cầu của thỏa thuận Minsk ngày 12/2 vừa qua. Nga khẩn cấp yêu cầu Chủ tịch và Tổng Thư ký OSCE đưa ra chỉ thị cần thiết cho phái bộ giám sát tại Ukraine.

Ông Lavrov cũng yêu cầu chính quyền Ukraine nghiêm chỉnh thực hiện cam kết về phân cấp quyền lực. Ông Lavrov tuyên bố ngoại trưởng 4 nước tham gia cuộc đàm phán theo thể thức Normandy (Nga, Pháp, Đức và Ukraine) trong cuộc gặp ngày 24/2 tại Paris, Pháp, đã nhất trí rằng cùng với ưu tiên củng cố lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng, các bên cũng cần phải thực hiện tất cả các điểm khác của thỏa thuận Minsk ngày 12/2 về Ukraine, trong đó bao gồm tiến trình chính trị và cải cách hiến pháp nhằm phân cấp quyền lực.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định giờ đây không cần phải đưa ra những ý tưởng mới về giám sát việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine mà việc giám sát này sẽ do OSCE thực hiện.

Ông Lavrov cũng lưu ý các lực lượng muốn phá hoại thỏa thuận Minsk ở trong và ngoài Ukraine không phải là ít nên giờ đây nhiều điều phụ thuộc vào sự khách quan và trung thực của các quan sát viên đối với việc thực thiện thỏa thuận Minsk.

Liên quan đến việc rút vũ khí hạng nặng, phía Ukraine cho rằng chưa có bằng chứng về việc lực lượng đòi độc lập đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, trong khi người đứng đầu SMM Ertugrul Apakan cho biết vẫn chưa nhận được từ các bên liên quan tại Donbass thông tin về vũ khí hạng nặng để giám sát việc rút các khí tài này theo thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó báo cáo của SMM cho biết các đại diện của lực lượng vũ trang Nga, Ukraine, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã nhất trí về bản đồ thực tế xác định giới tuyến tại Donbass, miền Đông Ukraine.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản