Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ tháng 6

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, ngày 12/5, cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine vào ngày 3/6 - động thái có khả năng sẽ tác động đến nguồn cung của ít nhất 18 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).


Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller tuyên bố Ukraine phải thanh toán trước tiền khí đốt của tháng 6 vì vẫn còn những khoản nợ tồn, trị giá tổng cộng 3,51 tỷ USD. Ông Miller nhấn mạnh đến sáng 3/6, Kiev phải tiến hành thanh toán toàn bộ các khoản tiền, nếu không Ukraine sẽ không nhận được một mét khối khí đốt nào trong tháng 6.

Tuyên bố của ông Miller được đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, không lâu sau khi Thứ trưởng năng lượng Nga Anatoly Yanovsky khẳng định rằng Moskva sẽ không đàm phán cho tới khi Kiev bắt đầu trả các khoản tiền khí đốt chưa thanh toán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính tạm quyền Ukraine Oleksandr Shlapak nêu rõ Kiev sẵn sàng thanh toán những khoản nợ cho Moskva với điều kiện Nga giảm giá khí đốt xuất sang Ukraine. Ông Shlapak cho hay Ukraine đã chuẩn bị phát hành trái phiếu trị giá 2,16 tỷ USD để thanh toán các khoản nợ khí đốt. Nếu Nga duy trì giá bán khí đốt là 268USD/1.000 mét khối tới cuối năm nay, Ukraine sẽ thanh toán ngay khoản nợ.

Hiện, Gazprom tính giá bán khí đốt cho Ukraine là 485,50 USD/1.000 mét khối, mức giá cao nhất trong số các khách hàng châu Âu.


Cùng ngày, cuộc gặp cấp chuyên gia giữa ba bên EU, Nga và Ukraine nhằm tìm ra biện pháp hỗ trợ Ukraine trong thanh toán nợ diễn ra tại Brussels (Bỉ) đã không đi tới kết quả. Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Ba Lan tuần trước đã đi tới thỏa thuận rằng Nga sẽ duy trì chuyển giao khí đốt khi các cuộc gặp tiếp tục.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản