NATO tăng cường hợp tác với các đối tác quân sự

Tại hội nghị diễn ra trong các ngày 21-22/1 vừa qua ở thủ đô Brussels (Bỉ), các tổng tham mưu trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thảo luận trạng thái sẵn sàng hành động và tương lai của sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" ở Afghanistan. Các tướng lĩnh NATO cũng nhất trí tiếp tục và tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược quân sự cũng như các kế hoạch hành động trong năm 2015.

Tướng Knud Bartels.


Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu với báo giới sau hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Quân sự, Tướng Knud Bartels xác nhận NATO đang đối mặt với các mối đe dọa ngoại giao, quân sự và chính trị liên quan bất ổn ở phía đông và hai bên sườn phía nam của tổ chức này.

Ông cho biết các đối tác Đối thoại Địa Trung Hải (Algeria, Ai Cập, Israel, Jordan, Mauritania, Maroc và Tunisia) đã cung cấp cho các đồng minh những hiểu biết vô giá về những thách thức an ninh trong khu vực, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác quân sự.

Ông Bartels cũng cho biết các tướng lĩnh NATO đã đưa ra một số biện pháp liên quan Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF), sẽ được triển khai vào đầu năm 2016, để trình Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO xem xét tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 5/2 tới. Ông Bartels cho rằng với những biện pháp mới, NATO có thể đáp ứng các tham vọng chính trị của mình.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu (SACEUR), Tướng Philip Breedlove, tuyên bố NATO muốn nối lại liên lạc với Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov. Ông Breedlove cho biết Ủy ban quân sự NATO đã thảo luận cách thức nối lại trao đổi và liên lạc với lãnh đạo quân sự cấp cao ở Nga. Cá nhân ông Breedlove đã nói chuyện với ông Guerassimov sau khi Crimea (Crưm) sáp nhập vào Nga và hai bên đang đề xuất nối lại liên lạc.

Tháng 4/2014, NATO cắt đứt hợp tác quân sự và dân sự với Nga nhằm phản ứng lại việc Crimea sáp nhập vào Nga. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales (Uên, Vương quốc Anh) sau đó 5 tháng, NATO khẳng định lại quyết định cắt đứt hợp tác với Nga liên quan khủng hoảng Ukraine, nhưng tuyên bố duy trì đối thoại chính trị.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản