Các Tổng tham mưu trưởng NATO nhóm họp


Hội nghị lần thứ 72 của Ủy ban quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra trong hai ngày 21 và 22/1 tại Brussels (Bỉ) với sự tham dự của các Tổng tham mưu trưởng quân đội 28 quốc gia thành viên, cùng các đối tác Đối thoại Địa Trung Hải.

Tướng Knud Bartels.


Dưới sự chủ trì của Tướng Knud Bartels, Chủ tịch Ủy ban quân sự, hội nghị tập trung thảo luận về kế hoạch hành động, năng lực phản ứng, sứ mệnh "Hỗ trợ cương quyết" tại Afghanistan của NATO, tăng cường quan hệ quân sự với Ukraine và các đối tác đối thoại Địa Trung Hải, cũng như bàn về các mối đe dọa an ninh toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại hội nghị, các Tổng tham mưu trưởng nghe thông báo về tình hình địa chính trị tại khu vực phía đông và phía nam của liên minh, chia sẻ quan điểm chung trước khi bắt đầu cuộc họp với các đối tác. Phiên thảo luận với các đối tác Đối thoại Địa Trung Hải về tình hình an ninh khu vực là dịp để trao đổi quan điểm về các biện pháp áp dụng nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa NATO với các đối tác này.

Ngoài ra, các Tổng tham mưu trưởng quân đội NATO sẽ tập trung thảo luận về sứ mệnh "Hỗ trợ cương quyết" được triển khai hồi đầu tháng nhằm thay thế sứ mệnh chiến đấu của liên minh và tiếp tục sự hiện diện của NATO tại Afghanistan. Các đồng minh của NATO cũng sẽ cho ý kiến về việc triển khai Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) vào đầu năm 2016 và đây sẽ là một phần của của Lực lượng phản ứng nhanh của NATO gồm 13.000 quân.

Một trong những chủ đề tiếp tục được đề cập tại hội nghị là quan hệ với Ukraine, đối tác ưu tiên của NATO khi quốc gia này đang muốn được gia nhập liên minh trong thời gian sớm nhất. Hội nghị cũng bàn các kế hoạch nhằm cải thiện lực lượng vũ trang Ukraine và tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền đông nam nước này. Hội nghị lần này là dịp để các Tổng tham mưu trưởng quân đội NATO đưa ra những thông điệp cốt lõi, cũng như sự đồng thuận cho Hội đồng Bắc Đại Tây Dương về phương hướng chỉ huy chiến lược trong thời gian tới.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản