Mỹ: Một số dự luật lọt tầm ngắm nghị sỹ Cộng hòa

Với việc giành quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội, các nghị sỹ Cộng hòa sẽ hủy bỏ hoặc thu hẹp quy mô chương trình bảo hiểm y tế của Tổng thống Mỹ Barack Obama, còn gọi là ObamaCare, đồng thời xúc tiến thông qua dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL từ nước này sang Canada cũng như một số dự luật nhằm cắt giảm nợ công. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner.

Phát biểu ngày 6/11 trong cuộc họp báo đầu tiên sau cuộc bầu Quốc hội giữa nhiệm kỳ, ông Boehner cho biết Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu lần nữa vào năm 2015 để thông qua dự luật thay đổi chương trình chăm sóc y tế ObamaCare của Tổng thống Obama, bất chấp việc các nghị sỹ Dân chủ có thể "treo" dự luật này tại Thượng viện và Tổng thống Obama có thể dùng quyền phủ quyết để hủy bỏ.

Ông Boehner nêu rõ Hạ viện sẽ sớm thông qua việc loại bỏ một số điều khoản của đạo luật cải cách y tế, trong đó có quy định thu thuế sử dụng các thiết bị y tế đối với những người dân Mỹ không có bảo hiểm. Ông cho biết nhiều nghị sỹ Dân chủ cũng tán thành những thay đổi này trong chương trình ObamaCare.

Cũng theo Chủ tịch Boehner, Hạ viện sẽ phê chuẩn dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL chạy từ Canada tới bang Texas của Mỹ vào đầu năm tới. Khoảng 40 dự luật tạo việc làm - hiện đã được Hạ viện thông qua nhưng vẫn bị "treo" tại Thượng viện, cũng sẽ được xúc tiến thông qua.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Boehner đồng thời cảnh báo Tổng thống Obama sẽ tự gây khó khăn cho nỗ lực thông qua dự luật cải cách nhập cư tại Quốc hội trong suốt hai năm cuối nhiệm kỳ nếu đơn phương dùng quyền phủ quyết thông qua văn kiện này.

Cảnh báo trên được ông Boehner đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại cam kết đưa ra trước đó rằng sẽ đơn phương thay đổi chính sách nhập cư để cho phép hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp có cơ hội được ở lại và có thể trở thành công dân Mỹ.

Trước đó, hồi tháng Sáu năm ngoái, Thượng viện Mỹ khi còn do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cải cách sâu rộng chế độ nhập cư nhưng cũng sẽ tăng cường siết chặt an ninh các tuyến biên giới. Tuy nhiên, dự luật này đã không qua được cửa ải Hạ viện.

Đáp lại tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Boehner về kế hoạch thông qua dự án Keystone XL, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ cân nhắc các dự luật liên quan được Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua (nếu có). Quan chức trên đồng thời nhấn mạnh các dự án xuyên biên giới cần phải có quyết định của tổng thống.

Chính quyền của Tổng thống Obama được cho là sẽ phải đối mặt với hai năm cuối nhiệm kỳ không dễ dàng sau khi để tuột nốt quyền kiểm soát Thượng viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ hôm 4/11 vừa qua.

Sau khi nhận kết quả thất bại, Tổng thống Obama đã cam kết hợp tác với các nghị sỹ Cộng hòa nhưng cũng không quên cảnh báo sẽ bảo vệ chương trình nghị sự cốt lõi của mình. Lời tuyên bố có thể là dấu hiệu báo trước cho những màn đấu khẩu nảy lửa giữa Nhà Trắng với Quốc hội trong hai năm tới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Syria giành lại mỏ khí đốt Shaer từ IS

    Syria giành lại mỏ khí đốt Shaer từ IS

    10:50 ngày 07/11/2014

    Binh sĩ Syria với sự hỗ trợ của lực lượng dân phòng ủng hộ chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát mỏ khí đốt Shaer cùng các khu vực xung quanh tại tỉnh miền trung Homs, một tuần sau khi nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đánh chiếm mỏ khí đốt chiến lược này.

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản