Đảng Cộng hòa kiểm soát toàn bộ Quốc hội Mỹ

Kết quả mới nhất công bố vào trưa 5/11 (theo giờ Việt Nam) của cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ cho thấy đảng Cộng hòa đã giành thêm 7 ghế tại Thượng viện từ tay đảng Dân chủ, đồng thời vẫn giữ vững 15 ghế bầu lại, giúp đảng này chiếm 52/100 ghế tại Thượng viện. Chiến thắng này đồng nghĩa với việc quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ được chuyển giao cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Cử tri tham gia tại một điểm bỏ phiếu ở New York.


Giới truyền thông Mỹ cho hay các nghị sĩ đảng Dân chủ đã để tuột mất chiến thắng tại 7 bang gồm: Montana, Arkansas, South Dakota, West Virginia, Iowa, Colorado vào tay các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 2006, phe Cộng hòa trở lại kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Trong khi đó, cuộc đua giành 435 ghế tại Hạ viện lại không mấy hồi hộp khi giới phân tích dự đoán chiến thắng sẽ vẫn thuộc về đảng Cộng hòa. Theo kênh truyền hình CBS News, đảng Cộng hòa vẫn củng cố thế đa số tại Hạ viện và sẽ giành được ít nhất 226 trên tổng số 435 ghế tại Hạ viện. Thậm chí, dự báo của NBC còn cho rằng đảng Cộng hòa sẽ chiếm đa số với 242 ghế.

Theo các nhà phân tích, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của đảng Dân chủ bởi lẽ Chính quyền Tổng thống Obama sẽ phải "chung sống với Quốc hội đối lập" trong suốt 2 năm cuối nhiệm kỳ của mình. Khi đó, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ phải kết thúc nhiệm kỳ thứ hai một cách khó khăn khi quyền lực và ảnh hưởng của phe đối lập đang gia tăng tại Washington.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản