Mỹ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ

Người Mỹ ngày 4/11 bắt đầu tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng, trong đó bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 36 trong tổng số 100 ghế Thượng viện. Các cuộc thăm dò đều cho thấy phe Cộng hòa đang giành lợi thế trước đảng Dân chủ.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa đầu tiên ở bang Indiana, Kentucky, Maine, New Hampshire, New Jersey, New York và Virginia. Người dân Mỹ đi bầu cử giữa nhiệm kỳ trong bối cảnh kinh tế đã dần cải thiện từ cuộc suy thoái năm 2008 nhưng triển vọng vẫn chưa thực sự tươi sáng. Phần lớn dư luận tập trung vào các vấn đề nóng hiện nay như dịch Ebola và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông.

Cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong chiến dịch tranh cử, nhiều ứng cử viên đảng Cộng hòa đã chĩa mũi nhọn tấn công ông Obama và các chính sách của ông, đặc biệt là đạo luật y tế. Trong khi đó, các nghị sĩ Dân chủ thậm chí còn tránh để ông Obama tham gia chiến dịch vận động của mình. Các chuyên gia nhận định cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này là cuộc trưng cầu ý dân về Tổng thống Barack Obama.

Dự báo về kết quả, ông Darrell West, thành viên cấp cao Viện Brookings nói: “Đảng Cộng hòa có thể giành thắng lợi trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay. Dường như họ sẽ chiếm được các ghế ở cả Hạ viện và Thượng viện. Họ có nhiều cơ hội chiếm đa số tại Thượng viện”. Trước đó, cả ba công ty dự báo hàng đầu ở Mỹ cũng cho rằng phe Cộng hòa có từ 70 - 77% cơ hội chiếm đa số ở Thượng viện.

Nếu phe Cộng hòa giành nốt quyền kiểm soát Thượng viện, ông Obama sẽ phải trải qua giai đoạn khó khăn trong hai năm cuối nhiệm kỳ khi vấp phải quốc hội có tư tưởng chống đối, thù địch với mọi chính sách mình đưa ra. Hiện đảng Cộng hòa nắm 233 ghế so với 199 ghế của đảng Dân chủ tại Hạ viện. Còn tại Thượng viện, số ghế của đảng Cộng hòa là 45 trong tổng số 100 ghế. Chỉ cần giành thêm 6 ghế là phe Cộng hòa sẽ chiếm đa số tại Thượng viện.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc các nghị sĩ Cộng hòa giành thắng lợi trong bầu cử giữa nhiệm kỳ không có nghĩa là đảng này có thể thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2016.

Thùy Dương


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản