Nước Mỹ bắt đầu bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Sáng sớm 4/11, các điểm bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm ở Mỹ đã mở cửa để đón cử tri đến bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 36 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 trong tổng số 50 ghế thống đốc bang.
Một ứng cử viên đảng Dân chủ nhận phiếu bầu ở bang Kentucky ngày 4/11. Ảnh:AFP/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên mở cửa là ở những bang miền Đông như Kentucky, Maine, New Hamshire, New Jersey, New York và Virginia. Các điểm bỏ phiếu ở các bang còn lại sẽ được mở cửa sau đó.

Cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ lần này được coi như phép thử đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama và sẽ quyết định phạm vi sử dụng quyền lực của ông chủ thứ 44 của Nhà Trắng trong hai năm cuối của nhiệm kỳ thứ hai.

Theo các kết quả thăm dò trước bầu cử, nhiều khả năng đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát Hạ viện, nơi họ đang có 233 ghế so với 199 ghế của đảng Dân chủ. Còn tại Thượng viện, số ghế của đảng Cộng hòa có thể cũng sẽ tăng lên, từ 45 ghế hiện nay lên 52 ghế, đủ quá bán để giành nốt quyền kiểm soát từ tay đảng Dân chủ. Trong số 36 ghế ở Thượng viện được bầu lại lần này có 25 ghế của đảng Dân chủ và 15 ghế của đảng Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của đảng Dân chủ, nhất là trong bối cảnh ưu thế đang nghiêng về đảng Cộng hòa. Bởi, nếu đảng Cộng hòa chiếm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội thì đảng Dân chủ và chính quyền của Tổng thống Obama sẽ phải "chung sống với Quốc hội đối lập" trong suốt 2 năm cuối nhiệm kỳ của mình. Khi đó, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ phải kết thúc nhiệm kỳ hai một cách khó khăn khi nhiều dự luật quan trọng như đóng cửa nhà tù Guantanamo hay luật nhập cư sẽ đối mặt với nguy cơ khó có thể trở thành hiện thực.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản