Mỹ đề xuất lệnh ngừng bắn mới tại Gaza

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã dự thảo một đề xuất ngừng bắn mới với 2 bên của cuộc xung đột Israel-Gaza và đang chờ câu trả lời từ các ngoại trưởng Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ về phản ứng của thủ lĩnh Hamas Khaled Meshal.

Ngoại trưởng John Kerry ngày 23/7 đã tới thành phố Ramallah (khu Bờ Tây) để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa phái Hamas và Israel. Ảnh: THX/TTXVN


Theo một quan chức cấp cao Israel, ông Kerry đã trình bày đề xuất trên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc gặp tối 23/7, gồm những nội dung chính sau: Lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài một tuần, nhưng quân đội Israel sẽ không rút hết khỏi Dải Gaza để tiếp tục tìm kiếm và phá hủy các đường hầm của Hamas. Hai là, Israel và Hamas sẽ bắt đầu thương lượng về một dàn xếp lâu dài hơn, với sự trung gian của Ai Cập. Chính quyền Palestine sẽ tham gia những cuộc đàm phán này.

Mỹ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp những đảm bảo cho cả hai bên rằng các cuộc đàm phán sẽ giải quyết những vấn đề quan trọng với họ. Đối với Israel là giải giáp Gaza khỏi rốckét và các đường hầm, còn đối với Hamas là chấm dứt sự phong tỏa Gaza và tái thiết dải đất này.

Nguồn tin cấp cao Israel cho biết ông Kerry sẽ rời Cairo vào chiều 25/7 và muốn có câu trả lời từ ngoại trưởng Qatar về quan điểm của ông Meshal trước khi về nước. Cùng thời gian này, Nội các Israel sẽ nhóm họp để thảo luận việc tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza. Cuộc họp này sẽ có tính chất quyết định vì nếu ông Meshal phản ứng tích cực với đề xuất của Mỹ, các bộ trưởng sẽ bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn ở Gaza. Trong trường hợp các nỗ lực của ông Kerry thất bại, Nội các Israel có thể quyết định mở rộng chiến dịch trên bộ.


T.N

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản