Hàn - Mỹ ấn định thời điểm tập trận chung

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/2 thông báo nước này và Mỹ sẽ tiến hành hai cuộc tập trận quân sự chung thường niên trong tháng tới, gồm cuộc tập trận "Key Resolve" (Giải pháp then chốt) và "Foal Eagle" (Đại bàng non) dưới sự chỉ huy của Bộ tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ (CFC), bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên.

Một cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Ảnh: Reuters.


Theo kế hoạch, cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" sẽ diễn ra từ ngày 2-13/3, với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sĩ Hàn Quốc và 8.600 binh sĩ Mỹ. Trong khi đó, cuộc tập trận "Đại bàng non" sẽ kéo dài từ ngày 2/3 đến ngày 24/4, với sự tham gia của khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và 3.700 binh sĩ Mỹ. Cuộc tập trận này sẽ diễn ra cả trên bộ, trên biển và trên không.

Ủy ban vì Hòa bình Thống nhất Triều Tiên ngày 11/2 cáo buộc các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn thực chất là nhằm diễn tập tấn công xâm lược, đồng thời cảnh báo chính quyền Hàn Quốc sẽ không thể tránh khỏi "một kết cục bi thảm nhất" nếu cùng Mỹ tiến hành một cuộc chiến tranh chống Bình Nhưỡng.

Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng đã đề xuất ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân nếu Washington chấm dứt tập trận chung với Seoul. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận chung chỉ nhằm mục đích "kiểm tra và tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu chung" giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngày 23/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố quân đội nước này sẽ xử lý mạnh tay nếu Bình Nhưỡng có hành động gây hấn khi Seoul tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ. Ông Kim đồng thời nêu rõ hai cuộc tập trận chung nêu trên là các sự kiện thường niên mang bản chất "phòng thủ" để đảm bảo trạng thái sẵn sàng bảo vệ an ninh đất nước.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản