Mỹ - Hàn không thay đổi kế hoạch tập trận chung

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung thường niên trong tháng này như kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu với báo giới ngày 14/8 tại thủ đô Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok khẳng định cuộc tập trận chung mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG) giữa các lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ rất cần thiết và sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Trước đó, cùng ngày, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên (CPRK) đã ra tuyên bố nêu rõ cuộc tập trận chung này "sẽ làm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng tồi tệ hơn".

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung ngày 1/8. Ảnh: Yonhap-TTXVN


Ủy ban này cũng thúc giục Hàn Quốc phải hủy bỏ ngay lập tức cuộc tập trận chung này và yêu cầu Seoul chấm dứt việc phụ thuộc vào các lực lượng bên ngoài cũng như dỡ bỏ các rào cản đối với việc thống nhất và hòa hợp giữa hai miền.

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận UFG, coi đây "không chỉ là một thách thức rõ ràng đối với nỗ lực chân thành của Bình Nhưỡng trong việc cải thiện quan hệ liên Triều và hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên mà còn là hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng nhằm vào Bình Nhưỡng".

Triều Tiên cảnh báo để đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có kế hoạch tiến hành tập trận thường xuyên và sẽ thực hiện chiến lược "hạt nhân đấu hạt nhân", "tên lửa đấu tên lửa".

Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên cảnh báo tất cả các lực lượng quân sự tham gia cuộc tập trận này, cũng như Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc và trên toàn thế giới sẽ trở thành mục tiêu của các loại vũ khí tấn công tối tân của Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung UFG giữa Hàn Quốc và Mỹ thường diễn ra vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản