Hai miền Triều Tiên bàn về lương công nhân tại Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết nước này đã đề xuất đối thoại với Triều Tiên về quản lý khu công nghiệp chung Kaesong, bao gồm việc tăng lương cho công nhân người Triều Tiên đang gây tranh cãi giữa hai bên.


Xe ô tô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ trên, Lim Byeong-cheol cho biết hôm 15/5, thông qua thư ký của ủy ban hỗn hợp hai miền về quản lý khu công nghiệp Kaesong, Seoul đã đề xuất tiến hành vòng đàm phán thứ sáu của ủy ban này vào ngày 20/5 tới. Theo ông Lim, vì Triều Tiên từ chối nhận văn bản đề xuất, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất "bằng lời". Bộ này cho rằng cần sớm tổ chức cuộc họp của ủy ban hỗn hợp nhằm giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có tranh cãi về lương công nhân, hướng tới sự quản lý và phát triển bền vững khu công nghiệp chung này.

Tranh cãi giữa Seoul và Bình Nhưỡng nảy sinh sau khi Triều Tiên đơn phương quyết định tăng lương cho công nhân Triều Tiên làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại Kaesong, từ 70,35 USD/tháng lên 74 USD/tháng kể từ tháng Ba vừa qua. Hàn Quốc cho rằng động thái này vi phạm các thỏa thuận hai miền đã ký, theo đó mọi sửa đổi về điều kiện lao động tại Kaesong phải được sự tham vấn và nhất trí của hai bên. Bình Nhưỡng yêu cầu các công ty Hàn Quốc ở Kaesong thực hiện tăng lương cho công nhân hoặc ký giấy đảm bảo sẽ cho công nhân truy lĩnh khoản tăng. Trong khi đó, Seoul thông báo sẽ xử phạt hành chính các công ty thực hiện tăng lương theo yêu cầu của phía Triều Tiên.

Khu công nghiệp chung Kaesong được thành lập cuối năm 2004, do hai miền Triều Tiên phối hợp quản lý và được coi là một trong những biểu tượng chính của hợp tác kinh tế hai miền. Khoảng 120 công ty của Hàn Quốc hiện đang sử dụng 53.000 công nhân Triều Tiên tại khu công nghiệp này. Năm 2013, Kaesong đã phải đóng cửa trong 5 tháng vì Bình Nhưỡng rút công nhân trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản