Triều Tiên từ chối đàm phán về KCN chung Kaesong

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 16/9, Triều Tiên đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc về việc tổ chức đàm phán liên Triều nhằm thảo luận cách thức điều hành tốt hơn đối với khu công nghiệp chung Kaesong.

 

Theo một quan chức bộ trên, trong một thông điệp do Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) gửi qua đường dây nóng quân sự và đã được chuyển tới văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vào sáng 16/9, Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul chấm dứt hành động thả tờ rơi chỉ trích chính quyền Triều Tiên, coi đây là một điều kiện tiên quyết trước khi nối lại đàm phán về việc cải thiện hoạt động kinh doanh ở Kaesong.

 

Hồi đầu tháng này, Hàn Quốc đã đề xuất hai miền tiến hành các cuộc đàm phán cấp tiểu ban về vấn đề đi lại qua biên giới, thông tin liên lạc và hải quan ở khu Kaesong, nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh tại đây. Hàn Quốc cũng khẳng định đã ngừng mọi hoạt động đả kích Triều Tiên theo một thỏa thuận với Bình Nhưỡng trước đó. Tuy nhiên, đối với việc thả tờ rơi do các tổ chức dân sự tiến hành, Seoul nói rằng "do tính chất chế độ ở Hàn Quốc, chính phủ không thể ngăn cấm các nhóm dân sự tự do nhóm họp và bày tỏ ý kiến".

 

Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, được mở cửa hoạt động trở lại từ tháng 9/2013 sau gần 5 tháng gián đoạn. Khu công nghiệp này nằm ở thị trấn biên giới cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên và là nơi hoạt động của 125 công ty Hàn Quốc, chủ yếu là các công ty vừa và nhỏ. Hiện hai bên đang muốn đẩy mạnh nỗ lực quốc tế hoá dự án hợp tác liên Triều này nhằm thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư từ bên thứ ba.


Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hiện đã có 2-3 công ty nước ngoài rất quan tâm tới việc đầu tư vào Kaesong.

 

TTXVN/Tin Tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản