Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc đầu tư vào KCN Kaesong

Hàn Quốc đã đề nghị các công ty Trung Quốc đầu tư vào Khu công nghiệp liên Triều Kaesong, trong bối cảnh Seoul và Bắc Kinh đã đạt được Hiệp định thương mại tự do (FTA) hồi cuối tháng 11/2014.

Xe ô tô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong ngày 16/9. Ảnh: AFP-TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp về quan hệ các nhà đầu tư được tổ chức tại một khách sạn ở Bắc Kinh ngày 23/1, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khẳng định “FTA Hàn Quốc-Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích cho hàng hóa sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong, đồng thời tạo ra năng lực cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc”.

Cũng theo cơ quan này, Hàn Quốc muốn các công ty Trung Quốc đầu tư vào khu công nghiệp Kaesong thông qua liên doanh với các công ty Hàn Quốc. Seoul và Bắc Kinh cũng đã có các cuộc đàm phán cụ thể về ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong.

Trong thông điệp bằng văn bản gửi tới phiên họp, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick (Dun Xang Chích) nhấn mạnh “sự hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, được mở cửa hoạt động trở lại từ tháng 9/2013 sau gần 5 tháng gián đoạn. Khu công nghiệp này nằm ở thị trấn biên giới cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên và là nơi hoạt động của 125 công ty Hàn Quốc, chủ yếu là các công ty vừa và nhỏ.

Hiện hai bên đang muốn đẩy mạnh nỗ lực quốc tế hoá dự án hợp tác liên Triều này nhằm thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư từ bên thứ ba.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản