Hàn Quốc thúc đẩy họp thượng đỉnh ba bên với Nhật -Trung

Phát biểu tại Hội nghị Chính sách Thế giới lần thứ 7 tổ chức tại Seoul ngày 8/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố nước này đang nỗ lực để sớm tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc và tạo lập một khuôn khổ lòng tin ở Đông Á, khu vực vốn vẫn bị ảnh hưởng bởi các vụ va chạm giữa các nước láng giềng này.

Bà Park Geun-hye cho biết hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ được tổ chức trên cơ sở kết quả của một cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao ba nước.


Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời bà Park Geun-hye nói rằng việc tạo lập khuôn khổ lòng tin và hợp tác trong khu vực, kể cả Bán đảo Triều Tiên, là điều rất quan trọng đối với toàn thế giới trong việc tiến tới một tương lai hòa bình và an toàn hơn. Với vai trò và vị thế độc đáo của mình, ba nước cần chung sức phấn đấu vì sự hợp tác đa phương ở Đông Bắc Á.

Từ lâu nay mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn bị căng thẳng do các vấn đề lịch sử, trong đó có cả việc thế lực thực dân Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945 và vấn đề phụ nữ ở đây bị buộc phải phục vụ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời gian đó.

Bên lề một diễn đàn của các nhà lãnh đạo khu vực hồi tháng trước, trong bối cảnh của tình trạng bất đồng dai dẳng giữa hai nước về các vấn đề lãnh thổ và lịch sử, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm đầu tiên kể từ khi họ nhậm chức. Tuy nhiên, ông Shinzo Abe và bà Park Geun-hye vẫn chưa có cuộc họp thượng đỉnh song phương chính thức khi phía Hàn Quốc đòi phía Nhật Bản phải giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" trước khi tiến hành cuộc họp.

Từ năm 2008, lãnh đạo 3 nước đã có 5 cuộc họp thượng đỉnh ba bên ngoài các cuộc họp đa phương khác nhưng chưa có cuộc nào như vậy được tổ chức kể từ khi ông Abe lên nắm quyền hồi tháng 12/2012. Ba nước cũng thường có các cuộc họp thượng đỉnh ba bên nhân dịp dự các cuộc họp thượng đỉnh liên quan đến ASEAN từ năm 1999.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản