Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc, Mỹ

Trong báo cáo thường niên trình Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 19/1, Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc và Mỹ nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (thứ 3, phải) có cuộc họp với các Bộ trưởng Thống nhất, Quốc phòng và Ngoại giao ngày 19/1, thông báo trọng tâm chính sách trong năm 2015. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trên nguyên tắc "mở ra một kỷ nguyên thống nhất" thông qua ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đặt mục tiêu không để chương trình hạt nhân của Triều Tiên làm xấu đi mối quan hệ liên Triều. Bộ này cho rằng quan hệ liên Triều được cải thiện sẽ giúp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và ngược lại, các nỗ lực phi hạt nhân hóa sẽ giúp thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc mới đây đã đề xuất đối thoại với Triều Tiên trong tháng 1 này để thảo luận tất cả các vấn đề cùng quan tâm, song Bình Nhưỡng chưa hồi đáp. Đồng thời, Seoul có kế hoạch tăng cường hợp tác chiến lược với Trung Quốc và Mỹ để ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4, trước hết thông qua nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên gồm hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản, vốn được khởi động tại Bắc Kinh vào tháng 8/2003 nhưng bị đình trệ từ tháng 12/2008.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tạm ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ tạm ngừng tập trận chung với Hàn Quốc trong năm nay, song Washington đã từ chối đề xuất này. Bình Nhưỡng từng tiến hành thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Tuy nhiên, trong báo cáo trên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định sẽ tiến hành tập trận chung hàng năm với Mỹ theo đúng kế hoạch trong năm 2015, bất chấp Triều Tiên kêu gọi ngừng hoạt động này.

Theo kế hoạch, cuộc diễn tập chỉ huy mang tên “Giải pháp then chốt” (Key Resolve) và diễn tập trên thực địa “Đại bàng non” (Foal Eagle) sẽ diễn ra vào đầu tháng 3, sau đó, cuộc diễn tập mô phỏng trên máy tính “Người bảo vệ tự do Ulchi” (UFG) sẽ bắt đầu vào giữa tháng 8.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản