EU đạt thỏa thuận sơ bộ về cấm vận dầu mỏ đối với Iran

Nguồn tin ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/1 (giờ Việt Nam) cho biết tổ chức này đã đạt thỏa thuận sơ bộ về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Đây được xem là một động thái nhằm gia tăng sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Theo nguồn tin trên, các nước thành viên EU đã nhất trí trên nguyên tắc với việc xúc tiến lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, song chưa đạt đồng thuận về thời điểm áp dụng biện pháp này. Các nước EU hiện đang cân nhắc thời điểm áp dụng nhằm hạn chế lệnh cấm vận này tác động đến các hợp đồng dầu mỏ hiện có giữa Iran với các công ty châu Âu. Họ cũng phải tìm kiếm các nguồn dầu mỏ thay thế dành cho những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu mỏ từ Iran. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe hy vọng EU sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran tại hội nghị ngoại trưởng của nhóm này vào ngày 30/1 tới.

EU là thị trường xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc. Mới đây, Anh và Pháp đề nghị EU cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran như một biện pháp buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của họ, song phải đến cuối tháng 12/2011, một số nước nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran như Hy Lạp và Tây Ban Nha mới từ bỏ lập trường phản đối đề nghị này.

Phản ứng trước động thái trên của EU, Iran cảnh báo bất kỳ biện pháp nào làm giảm hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran đều có thể gây rối loạn các thị trường dầu mỏ toàn cầu tại thời điểm kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ suy thoái mới. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cùng ngày tuyên bố Iran sẽ "không bao giờ từ bỏ các hoạt động làm giàu urani vì mục đích hòa bình của mình".

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản