Đại học Geneva tiếp tục thử nghiệm vaccine Ebola

Các nhà nghiên cứu bệnh viện trường Đại học Geneva (HUG) đóng trụ sở ở nước này ngày 5/1 thông báo sẽ tiếp tục thử nghiệm một loại vaccine phòng virus Ebola sau thời gian tạm dừng do có thông báo về tác dụng phụ không mong muốn từ một số tình nguyện viên. Các thử nghiệm sẽ được nối lại từ tháng 1/2015.

Claire-Anne Siegrist, người đứng đầu Trung tâm Vaccine của Bệnh viện Đại học Geneva (HUG), phát biểu về sự phát triển  của vaccine phòng Ebola. Ảnh: swissinfo.ch.


Loại vaccine nói trên do cơ quan y tế công cộng của Canada bào chế và được cấp phép cho hai công ty Mỹ là NewLink và Merck sản xuất. Vaccine này trước đó đã được thử nghiệm trên khỉ và bây giờ cần phải được thử nghiệm trên người. Theo HUG, loại vaccine này cũng đang được thử nghiệm ở Mỹ, Canada, Đức và Gabon. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào tháng 3/2015.

Đại học Geneva tạm ngừng thử nghiệm vaccine mới từ ngày 11/12/2014 vì có bốn trường hợp báo cáo bị đau khớp nhẹ ở tay và chân sau khi được tiêm vaccine khoảng 10 đến 15 ngày.

Số người tử vong vì Ebola ở Tây Phi vượt quá 8.000

Liên quan tình hình dịch bệnh Ebola, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng trong ngày 5/1 cập nhật số liệu mới nhất cho thấy số người tử vong vì virus Ebola ở Tây Phi đã lên đến 8.153 trường hợp trong tổng số 20.656 ca nhiễm bệnh.

Hầu hết các ca lây nhiễm và tử vong được ghi nhận ở 3 nước Tây Phi bị dịch bệnh hoành hành mạnh nhất. Tính đến ngày 3/1 vừa qua, Sierra Leone vẫn dẫn đầu các nước có ổ dịch với 9.772 ca lâu nhiễm, bao gồm 2.915 trường hợp tử vong. Guinea, nơi dịch bệnh bùng phát cách đây một năm, ghi nhận 2.769 ca lây nhiễm và 1.767 trường hợp tử vong.

Dù là nước bị dịch Ebola hoành hành mạnh nhất, Liberia trong vài tuần qua đã chứng kiến số ca lây nhiễm giảm mạnh với 8.115 trường hợp và 3.471 ca tử vong tính đến ngày 31/12/2014.

Ở các khu vực khác trên thế giới, Mali ghi nhận 6 trường hợp tử vong, Mỹ một trường hợp và Nigeria 8 trường hợp. Tây Ban Nha và Senegal đã tuyên bố dập tắt dịch Ebola khi mỗi nước chỉ còn một ca lây nhiễm và không có trường hợp nào tử vong.

Anh thông báo trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm virus Ebola sau khi từ Sierra Leone về nước. Sức khỏe bệnh nhân này đang nguy kịch nhưng không tiến triển xấu hơn. Tại Mỹ và Đức, hai nhân viên y tế đang được giám sát trong bệnh viện sau khi về nước từ Sierra Leone.


TTXVN/Tin Tức

LHQ: Thành công của cuộc chiến chống Ebola "trong tầm tay"
LHQ: Thành công của cuộc chiến chống Ebola "trong tầm tay"

Nhận định chấm dứt sự bùng phát của virus chết người Ebola là nhiệm vụ khó khăn nhưng tân phụ trách Sứ mệnh ứng phó khẩn cấp với dịch Ebola của Liên hợp quốc cho rằng thành công của cuộc chiến này đang ở trong tầm tay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN