Cuba trả tự do cho doanh nhân người Canada

Ngày 21/2, Cuba đã trả tự do cho doanh nhân người Canada Cy Tokmakjian, Giám đốc điều hành Tập đoàn Vận tải Tokmakjian, sau  3 năm giam giữ và kết án đối tượng này 15 năm tù vì tội hối lộ, gian lận và trốn thuế.


Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Tập đoàn Tokmakjian cho biết, ông Tokmakjian, 74 tuổi, đã trở về Canada cùng ngày trong tình trạng "sức khỏe tốt, tinh thần khỏe mạnh và đang muốn dành thời gian cho gia đình". Hiện chưa rõ lý do Cuba trả tự do cho người sáng lập ra tập đoàn vận tải có trụ sở ở tỉnh Ontario, ở miền Đông Canada này.

Tokmakjian bị bắt giam năm 2011 và bị kết án hồi cuối tháng 9/2014 vì tội hối lộ, lừa đảo, trốn thuế và nhiều cáo buộc liên quan tới kinh tế khác. Trước đó, tháng 9/2011, Cuba đã cho đóng cửa văn phòng Tập đoàn Tokmakjian để mở cuộc điều tra về những cáo buộc tham nhũng của công ty này.

Tập đoàn Tokmakjian là một trong những công ty lớn nhất và kinh doanh phát đạt nhất của Canada từng hoạt động tại Cuba, chuyên kinh doanh máy móc vận tải, trang thiết bị phục vụ cho ngành mỏ và xây dựng. Tokmakjian cũng là công ty phân phối độc quyền của hãng Hyundai tại quốc đảo Caribbe này.


Cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào tập đoàn Tokmakjian diễn ra vào thời điểm Chủ tịch Cuba Raul Castro (Ra-un Ca-xtơ-rô) chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường nước này. Cùng với ban lãnh đạo của tập đoàn này còn có một số quan chức Cuba bị điều tra và kết án. Canada hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Cuba.

TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản